Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

THƯ NGỎ CỦA GIÁO XỨ MINH ĐỨC - BÌNH PHƯỚC - GP PHÚ CƯỜNG

THƯ NGỎ CỦA GIÁO XỨ MINH ĐỨC - BÌNH PHƯỚC - GP PHÚ CƯỜNG

THƯ NGỎ CỦA GIÁO XỨ MINH ĐỨC - BÌNH PHƯỚC - GP PHÚ CƯỜNG

 

Lm. Phê-rô Nguyễn Chí Công

Giáo xứ MINH ĐỨC

Ấp Chà Lon, xã Minh Đức

Huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước

ĐT: 0908419950

TK: Nguyễn Chí Công, Ngân Hàng ACB: 252897049

PGD Chơn Thành, Bình Phước.

 

THU NGỎ

(về việc xin trợ giúp xây dựng mái nhà tiền chế dâng kính Mẹ Thương Đau bị mất đầu, công trình hạ tầng: Giếng nước, mương kè đường, đường lên nhà nguyện…)

 

Trọng kính:

  • Quý Cha xứ
  • Quý Hội đồng mục vụ Giáo xứ, Quý Hội Đoàn, Quý Ban Ngành, Quý Đoàn thể trong Giáo xứ.
  • Quý Ân Nhân gần xa, Quý Mạnh Thường Quân, Các Nhà Hảo Tâm và Toàn thể Cộng Đoàn Dân Chúa.

 

Đầu thư, con nguyện chúc Quý Cha, và Quý vị cùng Gia đình một trọn vẹn Mùa Chay tràn đầy Thánh Thiện, tình yêu của Lòng Chúa Thương Xót.

 

Con là Linh mục Phê-rô Nguyễn Chí Công, hiện đang phụ trách Giáo Xứ Minh Đức, là một xứ đạo nhỏ, vùng sâu vùng xa. Địa bàn Giáo xứ nằm trên trải dài hai xã Minh Đức – Minh Tâm, bao gồm 05 Sóc anh em đồng bào thuộc Huyện Hớn Quản, Tỉnh BÌnh Phước; và gồm cả trại tù Tống Lê Chân, giáp ranh Huyện Tân Châu, TĨnh Tây Ninh, giáp biên giới nước Campuchia…. Sau chiến tranh bom đạn vùng BÌnh Long –An Lộc năm 1972, và sau năm 1975, đất nhà thờ đã được thành lập từ thập niên 30 của thế kỷ trước được trưng dụng làm trường Trung Học Cơ Sở Minh Đức hiện nay. Xứ Đạo mới được tái lập trên mảnh đất rẫy từ đầu năm 2017, xa khu dân cư, cách vị trí đất cũ nhà thờ trước đây 02 Km. Giáo xứ hiện có 274 giáo dân trên danh sách trong tổng số 91 hộ, trong đó có 29 hộ trong tình trạng chỉ 01 hoặc 02 người theo đạo Công Giáo. Người đến Nhà Nguyện ngày Chúa Nhật chủ yếu là người trên dưới 60 tuổi trở lên, người trẻ thì đa số đi làm công nhân ở Bình Dương hay Sài Gòn, còn lại đi làm công nhân Công Trường Cao Su và làm thuê công nhật, hơn nữa, thường thì họ không theo đạo Thiên Chúa, vì từ năm 1972 đến năm 2016 không có Linh mục để rửa tội (đó là lý giải của các bậc cha mẹ khi con cái không cùng niềm tin)…

 

Thưa Quý Cha và Quý vị, con về phụ trách Giáo xứ được 11 tháng, mọi sự còn đang hó khăn trăm bề, ngay nhà xứ vẫn còn đang phải nhờ giếng nước trên đất của hộ dân kế bên để sinh hoạt, đồng hồ điện theo diện gia đình. Khởi sự đất nhà thờ là miếng đất rẫy trồng Diều nằm ở trên đồi, nhà xứ ở chân đồi là căn nhà coi rẫy chưa được nhà cấp 4; Nhà Nguyện là nhà tôn 370 M2 tren đồi…

 

Đời sống của bà con trong vùng đại đa số quá khó khăn, nhất là những anh em đồng bào thiểu số ở trong các Sóc, đa phần còn nghèo đói. Các cháu vượt những vạt rừng cao su và những cung đường đất đỏ ra trung tâm xã để tìm con chữ cũng khó khăn. Đại diện gia đình của họ hay ngỏ lời với con xin nâng đỡ mỗi khi con có tổ chức khám chữa bệnh, chia sẻ những phần quà nhỏ khiêm to6n1ma2 chúng con được những Ân Nhân tương trợ. Dân chúng trong vùng chủ yếu là làm công nhân nông trường cao su, trong mùa khai thác mủ, họ thường có mặt ngoài lô từ 03 giờ sáng đến 15 giờ chiều mới trở về nhà. Phần còn lại thì làm mướn công nhật ngày có, ngày không, cuộc sống khá bấp bênh. Đời sống bà con đa số là còn lo cho đủ cái ăn, cái mặc chứ chưa nghĩ đến cái ngon, cái đẹp, hay các dịch vụ sức khỏe, vui chơi giải trí tinh thần. Biểu hiện cụ thể là cả Xã không có một quán ăn, quán nhậu, chỉ một hai quán cà phê cóc đầu đường và một vài quán quà vặt cho học sinh những ngày đi học.

 

Đời sống thường nhật là thế, còn những ngày Lễ tết,những ngày tháng nắng, mùa cao su thay lá non, không khai thác mủ được thì đồng lương công nhân cao su càng eo hẹp hơn.

 

Bối cảnh chung như thế, nên sự quảng đại đóng góp để chung tay xây dựng Nhà Chúa của số ít ỏi bà con Công Giáo lại rất khiêm tốn, nhỏ bé: Hàng tháng, tiền thau (tiền oi) chưa đủ để thanh toán tiền điện. đơn cử cả Giáo xứ trong ngày Mùng Một Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, trong tinh thần kêu gọi mừng tuổi Chúa để chung tay làm mương kè đường, xây dựng Đài Thánh Mar-ti-nô và nhất là làm mái che tren Đài Đức Mẹ bị cụt đầu ở trên đồi, chúng con lạc quyên được 1.910.000 VNĐ (một triệu chín trăn mười ngàn đồng chẵn).

 

Thưa Quý Cha và Quý vị, con xin mạn phép chia sẻ đôi nét về Đức Mẹ bị cụt đầu:

  1. Tượng Đức Mẹ đã có từ năm 1936 và được đặt nơi nhà thờ Xa Cát cũ (nay là trường THCS Minh Đức). năm 1976, hai ông xã đội trưởng và trưởng Công AN Xã bắn nát đầu Đức Mẹ. Trong vòng thời gian ngắn sau đó, hai ông đều bị bể đầu chết. Từ đó, Tượng vẫn đứng ở tren đài ở trường học cho đến năm 2017.
  2. Sau sự kiện 1976, một số người (cả lương giáo) nhận được ơn Đức Mẹ. Từ tháng 5-2017, linh tượng được di đời về bên đất mới nhà thờ, từ thnag1 8-2018, mới tổ chức lễ trưa ngày 13 hàng tháng để cùng Mẹ tôn vinh Danh Chúa. Nhiều người tìm về thắp hương. Cầu nguyện và một số người được ơn ban. Giáo dân kéo đến tôn vinh Đức Mẹ mỗi ngày một đông. Hàng ngày và nhất là những dịp cuối tuần và các ngày nghỉ, ngày càng nhiều đoàn hành hương tìm về kính viếng Mẹ Thương Đau Minh Đức (cách gọi đơn sơ của người dân địa phương).

 

Thưa Quý Cha và Quý vị, Mỗi khi mọi người đến với Dức Mẹ Thương Đau bị mất đầu, thường đứng dưới nắng hoặc nhũng tán Diều già cằn cỗi để cầu nguyện và hiệp dâng Thánh Lễ. Vì thế, con luôn ước mong nhờ sự quan tâm chia sẻ của Quý Cha và quý Vị, xin rộng tay thương giúp con và Giáo xứ chúng conco1 được những cột sắt, cây kèo sắt, tấm tôn…. Để dựng mấy gian nhà tiền chế trước linh tượng Đức Mẹ tren triền đồi cho mọi người kính viếng, đọc kinh và dâng lễ. Ngõ hầu mọi người không lo ra, chia trí vì nắng, và nhất là mùa mưa gió sắp đến. Đồng thời, chúng con mong nơi Đức Mẹ và nhà thờ cũng là nơi đón tiếp, là nhịp cầu nối kết đến những gia đình con đang chật vật với cái đói, cái nghèo, sự bệnh tật và không hay bất hạnh cô thân, cô thế, cô nhi quả phụ trong vùng, nhất là đồng bào Lương – Giáo với những tấm lòng từ tâm… Để họ có những niềm vui nho nhỏ, niềm an ủi sẻ chia, và nhất là chúng con có dịp mời họ đến nhà nguyện, ngõ hầu Chúa chúc lành cho họ để họ được vơi đi chút nhọc nhằn, khơi nên chút hy vọng vào tình Chúa, tình người và niềm tin cuộc sống ngày mai sẽ tốt hơn, cho người nghèo khó và bất hạnh dược ấm lòng hơn.

 

Vì thế con tha thiết kính xin Quý Cha và Quý vị, rộng lòng bác ái, thương đến và rộng lòng hảo tâm chia sẻ, đem đến anh chị em đói nghèo vùng sâu vùng xa niềm vui, sự khích lệ, và tình thương người với người, của những anh chị em con cùng một Cha trên Trời. Con thiết nghĩ, tấm lòng quảng đại và nghĩa cử sẻ chia của Quý Cha và Quý vị còn là sự biểu tỏ cho Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn hiện diện, đồng hành, nâng đỡ và yêu thương những con người nhỏ bé, bất hạnh trong đời nơi cuộc sống hiện tại ở vùng ngoại biên.

 

Đại diện cho Giáo xứ nơi vùng sâu vùng xa và biên giới, cho những mảnh đời cần được sự quan tâm của Quý Cha và Quý Vị, con xin trân trọng biết ơn đến toàn thể Quý Cha và quý vị ! Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ bị thương đau mất đầu ở Minh Đức, ban tràn đầy Thánh Ân của Người, để Quý Cha, Quý Vị và gia đình luôn an lành hồn xác, niềm vui, bình an, thành công trong công việc và cuộc sống !

 

Kính chúc Quý Cha, Quý Vị và Gia đình tràn đầy Bình An của Chúa Phục Sinh, Hạnh Phúc Và Niềm Vui của Chúa Thánh Thần.

 

Minh Đức, ngày 24 tháng 4 năm 2019

Linh mục Phê-rô Nguyễn Chí Công

(đã ký và đóng dấu)

(Một vài hình ảnh thánh lễ trưa 13/07/2019 tại Giáo xứ minh Đức - Bình Phước - Gp Phú Cường)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 15887
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  658
 Hôm qua:  2296
 Tuần trước:  20655
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12481698

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn