Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Bài Giảng Lễ Các Thánh Nam Nữ (01/11) - Lm Phê-rô Lê Văn Chính

Bài Giảng Lễ Các Thánh Nam Nữ (01/11) - Lm Phê-rô Lê Văn Chính

Bài Giảng Lễ Các Thánh Nam Nữ (01/11)- Lm. Phê-rô Lê Văn Chính

 

NIỀM HY VỌNG LỚN LAO CHO MỌI NGƯỜI

Lm. Phêrô Lê văn Chính

 

1.- Ngày lễ các Thánh là ngày Giáo Hội long trọng mừng tất cả những người đã được hưởng vinh quang Thiên Chúa cùng với Chúa Giêsu Kitô. Bởi vì họ là những người thuộc về Chúa, đã cùng tham dự vào cuộc chiến đấu cao cả và đầy phúc đức ở trần gian. Các ngài vốn là những con người bình thường như tất cả chúng ta, nhưng đã biết sống cuộc đời thánh thiện kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu ở trần gian, và đã hoàn tất cuộc đời của mình trong ân sủng cứu độ của Người. Các ngài đã biết, trong  mọi hoàn cảnh, nương tựa vào sức mạnh của Thánh Thần và Lời Chúa để vượt qua mọi gian nan thử thách trong cuộc đời, nên giờ đây được chung hưởng vinh quang cùng với triều thần thánh trên Thiên Quốc. Giáo Hội gọi chung các ngài là “Các Thánh”, vì có rất nhiều vị không thể kể hết được, mà Giáo Hội nhìn nhận các ngài đã thực sự là những con người nhân đức ở trần gian, những người đã sống gần với những nhân đức của Tin mừng Chúa Giêsu công bố và các ngài đã thực sự dành được cành lá chiến thắng cùng với “con chiên” là chính Chúa Giêsu.

 

2.- Giáo Hội đã chọn những bài đọc để nói lên những ý nghĩa của ngày lễ hôm nay. Bài đọc thứ nhất trích từ sách Khải Huyền của thánh Gioan, với hình ảnh thị kiến mô tả một số rất đông những người từ nhiều dân tộc khác nhau, đã tham dự vào sự chiến thắng của Con Chiên, ám chỉ Đức Kitô. Ngài nhìn thấy rất nhiều những người được ghi dấu ấn trên trán, con số lên đến một trăm bốn mươi bốn ngàn người. Họ đứng trước ngai tòa và Con Chiên và cúi mình phủ phục, họ là một số đông không thể đếm hết được từ mọi dân nước, chủng tộc và ngôn ngữ, mình mặc áo trắng và tay cầm ngành lá chiến thắng. Khi Gioan hỏi những người này từ đâu tới thì ông nhận được câu trả lời: “Họ từ đau khổ lớn lao mà đến, và họ giặt và tẩy áo mình nên trắng trong máu Con Chiên”. Bài đọc thứ hai cũng trích từ bức thư của thánh Gioan, ngài trình bày cho chúng ta niềm hy vọng mà chúng ta  được trở nên, là con Thiên Chúa nhờ bí tích rửa tội, và một ngày kia sau khi qua đời, chúng ta cũng sẽ được thấy Chúa và tham dự vào vinh quang của chính Thiên Chúa: “Khi Con Thiên Chúa xuất hiện, chúng ta sẽ nên giống như Người, bởi vì chúng ta sẽ thấy Người như người là”. Thánh Gioan mời gọi chúng ta chiêm ngắm sự cao cả của tình yêu mà Chúa Cha dành cho mọi người là được trở nên những người con của Thiên Chúa trong người con một duy nhất của Người.

 

 

3.- Mừng lễ các Thánh, chúng ta không chỉ chiêm ngưỡng vinh quang của những bậc anh hùng thánh thiện mạnh mẽ đã đi trước chúng ta trong đời sống ân sủng, mà còn là để mời gọi mọi người biết nơi theo gương sáng của các ngài. Bài giảng của Chúa Giêsu trên núi sẽ là ánh sáng hướng dẫn đời sống mọi người Kitô hữu. Đời sống thánh thiện không phải là lý tưởng xa vời trên mây không thể thực hiện được. Trái lại, đời sống thánh thiện này vốn là những điều kiện rất bình thường của đời người. Các Thánh vốn là những người đã sống những chân lý này trong cuộc đời của mình. Các ngài không thực hiện điều gì khác hơn là đã đón nhận những thử thách và đau khổ mà ai trong chúng ta vẫn có thể gặp trong cuộc đời của mình. Từ nay cho đến khi chúng ta sẽ được thấy Thiên Chúa diện đối diện, mỗi người được mời gọi hiện tại hóa trong cuộc đời của mình sự thánh thiện của đời sống thần linh mà Thiên Chúa đã thông ban cho chúng ta qua phép rửa. Đó là những người đã dám sống những điều kiện thông thường của đời người như đón nhận sự nghèo khó của hoàn cảnh của mình với tâm hồn thanh thoát biết đặt tin tưởng vào Thiên Chúa hơn là tiền bạc, đón nhận những đau khổ gian nan trong cuộc đời với tâm hồn phó thác tin tưởng vào Thiên Chúa, sống trong sạch, xa lánh những đam mê tình dục vô độ, sống hiền lành khiêm nhượng, biết cùng với những người khác xây dựng hòa bình, chấp nhận những bắt bớ bất công vì danh Chúa. Hiền lành không phải là yếu đuối hèn nhát, nhưng là mạnh mẽ và biết tha thứ cho những người khác xúc phạm đến mình. Họ là những người biết đói khát điều ngay thẳng, tức là những con người không tìm kiếm danh vọng hay lợi lộc trần thế mà luôn tìm kiếm sống theo thánh ý Thiên Chúa. Họ là những người biết giữ tâm hồn trong sạch. Từ tâm hồn con người vốn là nơi phát xuất những ý tưởng như gian dâm, giết người, ngoại tình. Tâm hồn trong sạch thì thể xác cũng được trong sạch vì từ tâm hồn trong sạch sẽ phát xuất những ý tưởng lành thánh.

 

4.- Lễ các Thánh không phải để chúng ta mừng kính những người được Giáo Hội tôn vinh long trọng qua việc phong thánh, nhưng là mừng kính những người đã sống thánh thiện bình thường theo những mối phúc của Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã công bố. Mừng kính các Thánh, chúng ta không mừng kính những người đã chết mà chúng ta mừng kính những người đã thực sự sống và cảm nghiệm những mối phúc của Tin Mừng Chúa Giêsu rao giảng và chắc chắn rằng các ngài đang hiện diện với Thiên Chúa trong vinh quang. Sự thánh thiện không phải là điều gì đó mà chúng ta không thể đạt tới, cũng không phải là điều gì mà chúng ta đã đạt được cách toàn vẹn, nhưng sự thánh thiện là hành trình và là lời mời gọi thúc đẩy chúng ta. Sự thánh thiện là điều mà chúng ta đang trải nghiệm trong cuộc đời, và là điều chúng ta đang tham dự vào. Cũng như chúng ta tham dự vào tội và sự chết, thì chúng ta cũng được dự phần vào ân sủng cứu độ và sự thánh thiện của Thiên Chúa. Trong đời sống hiện tại, chúng ta bắt đầu cảm nghiệm sức mạnh giải thoát của Thánh Thần là quyền năng chữa lành của Chúa Giêsu. Niềm hy vọng và phần phúc của chúng ta thực là lớn lao, và đó là điều chúng ta hy vọng và được mời gọi sống ngay từ cuộc đời hiện tại mà chúng ta cảm thấy như bị giằng co giữa nhiều chọn lựa khác nhau. 


Trở lại      In      Số lần xem: 6766
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  9
 Hôm qua:  2961
 Tuần trước:  21495
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12503209

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn