Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay (23/02/2024)

Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay (23/02/2024)

Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay (23/02/2024)

 

Bài đọc: Ed 18, 21-28

Lời Chúa trong sách tiên tri Ê-de-ki-en

 

21 Đức Chúa là Thiên Chúa phán thế này : “Nếu kẻ gian ác từ bỏ mọi tội lỗi mình đã phạm mà tuân giữ mọi quy tắc của Ta, cùng thi hành điều chính trực công minh, thì chắc chắn nó sẽ sống, nó không phải chết. 22 Mọi tội phản nghịch nó phạm, người ta sẽ không còn nhớ đến ; nó sẽ được sống vì đã thi hành lẽ công minh. 23 Chẳng lẽ Ta lại vui thích vì kẻ gian ác phải chết – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng – Ta lại không muốn cho nó từ bỏ đường lối của nó mà được sống sao ?

24 “Nhưng nếu người công chính từ bỏ lẽ công chính của mình mà theo đòi kẻ gian ác làm mọi điều ghê tởm : nó làm thế mà được sống sao ? Tất cả những việc công chính nó đã làm sẽ không còn được nhắc đến ; vì tội bất trung và tội lỗi nó đã phạm, nó sẽ phải chết. 25 Các ngươi lại nói : ‘Đường lối của Chúa Thượng không ngay thẳng.’ Vậy hỡi nhà Ít-ra-en, hãy nghe đây : Phải chăng đường lối của Ta không ngay thẳng hay đường lối của các ngươi mới không ngay thẳng ? 26 Khi người công chính từ bỏ lẽ công chính của mình và làm điều bất chính mà chết, thì chính vì điều bất chính nó đã làm mà nó phải chết. 27 Còn nếu kẻ gian ác từ bỏ điều dữ nó đã làm, mà thi hành điều chính trực công minh, thì nó sẽ cứu được mạng sống mình. 28 Nó đã thấy và từ bỏ mọi tội phản nghịch nó phạm, thì chắc chắn nó sẽ sống, nó không phải chết.”

 

Đáp ca Tv 129,1-2.3-4.5-6a.6b-8 (Đ. c.3)

 

Xướng 1: Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy Chúa,2muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con.
Dám xin Ngài lắng tai để ý
nghe lời con tha thiết nguyện cầu.

 

Đáp .Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội,
nào có ai đứng vững được chăng ?

 

Xướng 2: Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội,
nào có ai đứng vững được chăng ?4Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ
để chúng con biết kính sợ Ngài.

 

Xướng 3: Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi,
cậy trông ở lời Người.6aHồn tôi trông chờ Chúa,
hơn lính canh mong đợi hừng đông.

 

Xướng 4: Hơn lính canh mong đợi hừng đông,7trông cậy Chúa đi, Ít-ra-en hỡi,
bởi Chúa luôn từ ái một niềm,
ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.8Chính Người sẽ cứu chuộc Ít-ra-en
cho thoát khỏi tội khiên muôn vàn.

 

Tung hô Tin Mừng Ed 18,31

Đức Chúa phán : Hãy quẳng khỏi các ngươi mọi tội phản nghịch các ngươi đã phạm. Hãy tạo cho mình một trái tim mới và một thần khí mới.

 

Bài Tin Mừng: Mt 5, 20-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

 

Suy niệm: 

(trích trong 5 phút Lời Chúa )

 

Trong xã hội Do Thái thời xưa, giới kinh sư và Pha-ri-sêu được dân chúng trọng vọng và được coi như mẫu mực của sự công chính. Họ giữ các luật lệ, truyền thống, tập tục một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Thế mà Chúa Giê-su yêu cầu các môn đệ phải “công chính hơn” những lớp người ấy thì mới được vào Nước Trời. Thực ra, Chúa Giê-su không đến để bãi bỏ, nhưng kiện toàn luật Mô-sê. Sự công chính mới mà Chúa không đặt nền tảng trên luật Mô-sê nữa mà là trên tình yêu.

 

Mời Bạn: Nếu lề luật cấm giết người, thì sự công chính mới đi sâu hơn đến đến mức không được giận ghét người khác, vì đó là động cơ dẫn đến việc giết người. Việc thờ phượng Chúa không chỉ là dâng tiến của lễ chiên bò, mà quan trọng hơn, người dâng của lễ phải có trái tim hòa bình, biết chủ động tha thứ và hòa giải với người khác. Để sống sự công chính mới của Chúa Giê-su, bạn phải loại bỏ tinh thần nệ luật và hình thức và trở nên đồng hình đồng giảng theo mẫu gương yêu thương của Thầy Chí Thánh.

 

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm làm hơn mức tối thiểu mà lề luật qui định để thực thi sự công chính mới của Chúa Giê-su.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cái chết thập giá của Chúa trên đồi Can-vê đã đóng ấn dứt khoát cho sự công chính mới. Chúa đã yêu thương, tha thứ những kẻ thù ghét mình, và sẵn sàng trao hiến tất cả cho nhân loại. Xin giúp con biết sống sự công chính mới mà Chúa đòi hỏi để trở nên thành viên của Nước Trời. Amen.

 

Trích Dẫn 01 Câu Lời Chúa Trong Ngày:

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 5897
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  12
 Hôm nay:  97
 Hôm qua:  2961
 Tuần trước:  21495
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12503297

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn