Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Thánh Lễ an táng Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi

Thánh Lễ an táng Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi

Thánh Lễ an táng Đức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi

 

“Cùng với Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc – TGM Sài Gòn, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Đức TGM Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh, với tất cả các Đức Giám Mục, trước hết tôi xin chuyển lời phân ưu rất sâu sắc đến Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết và đến toàn thể anh chị em trong Giáo Phận cũng như với tang quyến. Sự ra đi của một vị mục tử đã gắn liền phần còn lại rất quan trọng cuộc đời của mình cho đoàn chiên. Sự ra đi đó mặc dù cũng đã biết là về với Chúa, nhưng dù sao cũng để lại những khoảng trống không gì có thể bù đắp được. Tuy nhiên cũng trong dịp này, chúng ta cảm nghiệm được tình yêu của Chúa cách sâu xa như thế nào, khi Ngài đã chọn, đã hướng dẫn, đã nâng đỡ và nay đã gọi Đức Cố Giám Mục Nicôla về với Ngài.”

 

Đó là những lời phát biểu của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn – TGM Hà Nội trước khi bước vào thánh lễ an táng Đức Cha Ni-cô-la Huỳnh Văn Nghi – nguyên Giám mục Giáo Phận Phan Thiết – do chính ngài chủ tế được diễn ra vào lúc 9 giờ 00 sáng 11/05/2015 tại nhà thờ Chính Tòa Giáo Phận Phan Thiết.

 

Cùng đồng tế với ngài còn có Đức TGM Leopoldo Girelli - đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc - TGM Sài gòn, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng-TGM Huế, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – giám mục Giáo phận Bắc Ninh, tổng thư ký HĐGM VN, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống – Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh- Giám Mục Nha Trang, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Chung, nguyên Giám mục Giáo Phận  Kon-Tum, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản –Giám mục Giáo Phận Ban Mê Thuột, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh - Giám mục Giáo Phận Xuân Lộc, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên- Giám mục Giáo Phận Cần Thơ, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi – Giám mục Giáo Phận Quy Nhơn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo Phận Mỹ Tho, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - nguyên Giám mục Giáo Phận Phát Diệm, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo Phận Hưng Hóa, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo - Giám mục phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám mục Giáo Phận Bà Rịa – Vũng Tàu, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo Phận Lạng Sơn, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo Phận Vinh, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục Giáo Phận Phú Cường, Cha Phêrô Dương Văn Thạnh - Giám Quản Giáo phận Vĩnh Long, Quý Đức Ông, Quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Viện Phụ, Quý Bề Trên Các Dòng Tu, Quý Cha Quản Hạt và khoàng 300 Linh mục đến từ các giáo phận, đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý gia đình linh tông và huyết tộc cùng khoảng 3000 tín hữu từ các giáo xứ trong và ngoài Giáo Phận Phan Thiết.

 

Trong bài chia sẻ Tin mừng, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo Phận Nha Trang đã gợi lại hình ảnh thân thế và sự nghiệp của Đức Cha Ni-cô-la như là người mục tử đáng kính.

·         (Kính mời đọc bài giảng theo đường link : Bài giảng lễ an táng Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi )

 

 

Sau bài chia sẻ Tin Mừng, thánh lễ được tiếp diễn trong bầu khí nghiêm trang và đầy lòng sốt mến của tất cả Cộng Đoàn.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli – đại diện ĐTC tại Việt nam đã chia sẻ với Đức Cha Giuse và Cộng Đoàn Giáo Phận Phan Thiết về sự ra đi về với Chúa của Đức Cha Ni-cô-la qua sự thông dịch của Cha chánh văn phòng TGM Sài Gòn, ngài phát biểu: “ Kính thưa ĐHY Phê-rô, Đức Cha Giuse Giám mục Phan Thiết, Quý Đức TGM, Quý Đức Cha, Quý Đức Ông, Quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân. Hôm nay tôi đến Giáo Phận Phan Thiết để chia sẻ sự đau buồn và hiệp thông với Cộng Đoàn để cầu nguyện cho Đức Cha Ni-cô-la thân yêu của chúng ta. Tôi xin gửi lời tới Đức Cha Giuse, Quý linh mục, Tu sĩ cùng với toàn thể anh chị em Giáo phận Phan Thiết. Đức Cha Ni-cô-la được Chúa gọi về trong Mùa Phục Sinh này, đây là Hồng ân của Chúa Giê-su Ki-tô Chúa chúng ta. Cái chết của Đức Cha Ni-cô-la là dấu hiệu của niềm hy vọng và dấu chỉ của sự Phục Sinh của chúng ta. Đức Cha Ni-cô-la được Thiên Chúa đưa về nhà Cha trong tháng năm kính Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta biết rõ lòng tôn kính của Đức Cha Ni-cô-la đối với Đức Mẹ, và Đức Cha Ni-cô-la đã để lại cho chúng ta một dấu ấn của Đức tin, niềm hy vọng và Đức ái. Ngài đã là một người tín hữu trung tín, một người lãnh đạo quả cảm và là một người Cha của chúng ta. Ngài đã làm tất cả để bảo vệ quyền lợi thiêng liêng cho Giáo Phận. Chúng ta đón nhận những dấu ấn của ngài để lại cho chúng ta về sự hy vọng và can đảm và tình bác ái, đặc biệt là dấu ấn trong cương vị chủ tịch Caritas Việt Nam, là dấu chỉ yêu thương với những người bất hạnh. Chúng ta hãy bắt chước gương của ngài để trở thành những linh mục tốt, giáo dân tốt. Chúng ta hãy noi gương những gương mẫu của ngài qua những việc tốt lành. Và giờ đây chúng ta cùng phó thác ngài cho tình thương của Thiên Chúa. A-men.”

 

Kế đến, Linh mục niên trưởng của Giáo phận Phan thiết dâng lời cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Ân nhân, thân nhân, các ban ngành đoàn thể trong giáo quyền cũng như chính quyền, và toàn thể Cộng Đoàn, đã gửi điện thư, kính viếng, chia sẻ, tham dự thánh lễ và tiễn đưa Đức Cha Ni-cô-la đến nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Tiếp đó, Đức TGM Phao-lô Bùi Văn Đọc cũng có lời phân ưu với Đức Cha Giuse và Cộng Đoàn Giáo Phận Phan Thiết: “Trọng kính Đức Cha Giuse Giáo phận Phan Thiết, kính thưa mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phan Thiết. Con xin thay mặt đại diện cho HĐGM Việt Nam để có đôi lời phân ưu hết sức chân thành và tha thiết. Trước hết, con xin biểu lộ cùng Đức Cha và toàn thể Giáo phận Phan Thiết lòng quý mến của tất cả chúng con dành cho Đức Cha Ni-cô-la, qua lòng quý mến đó dành cho tất cả thành phần trong Giáo phận Phan Thiết. Chúng con biểu lộ sự cảm phục của chúng con đối với Đức Cha Ni-cô-la, rất nhiều người trong HĐGM Việt Nam biết rất rõ về Đức Cha Ni-cô-la, quả thật là một người rất cảm phục, chúng con muốn biểu lộ lòng cảm phục đó đối với ngài cũng như đối với Đức Cha Giuse và toàn thể Giáo phận Phan Thiết. Cuối cùng, chúng con cũng biểu lộ lòng biết ơn của chúng con đối với Đức Cha Ni-cô-la, là người đã tri ân rất nhiều cho nhiều nơi, nhiều Giáo Phận và cho chính HĐGM Việt Nam. Chúng con xin biểu lộ lòng biết ơn đối với ngài, và giờ đây đối với Giáo phận Phan Thiết. Đó là những lời chân thành nhất trước khi cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt cho Đức Cha Ni-cô-la.”

 

Sau lời chia sẻ, Đức TGM Phao Lô đã chủ sự nghi thức phó dâng - từ biệt cho Đức Cha Ni-cô-la và sau cùng, Đức Cha Giuse Giáo phận Phan Thiết đã chủ sự nghi thức hạ huyệt Thi Hài Đức Cha Ni-cô-la ngay trong khuôn viên trong nhà thờ Chính Tòa. Khi đội mai tàng hoàn tất công việc hạ huyệt, lần lượt Quý Đức Cha và Quý Linh mục rảy nước thánh lên phần mộ Đức Cha Nicôla.

 

Thánh lễ an táng và nghi thức hạ huyệt kết thúc, giữa cái nắng oi ả của mùa hè nóng nực, vẫn có đó một bầu khí ấm áp và yêu thương trong tình hiệp thông của mọi người đối với Đức Cha Giuse và Cộng Đoàn Giáo Phận Phan Thiết, cách riêng đối với Đức Cha Ni-cô-la với niềm hy vọng được xum vầy cùng Đức Cha trên Nước Hằng Sống muôn đời.

 

Tin Bài: Giuse Trần Đình cánh

Hình ảnh:tổng hợp truyền thông Gp Phan Thiết 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 6093
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  1573
 Hôm qua:  2538
 Tuần trước:  27129
 Tháng trước:  91724
 Tất cả:  12163501

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn