Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng

Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng 

Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng 

 

 

WGPSG -- “Đời con như của lễ không hề ngưng, như tấm bánh luôn để dâng, tình con như ánh nến luôn bừng cháy trong tình Chúa sáng như hừng đông”.

Thánh lễ an táng cha cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng được cộng đoàn giáo xứ Tân Thái Sơn, hạt Tân Sơn Nhì tổ chức long trọng lúc 09g00 ngày 24/7/2014, tại thánh đường giáo xứ.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Đại diện Giám mục đặc trách các linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, quý cha Đại Chủng viện Sài Gòn, cha Hạt trưởng hạt Tân Sơn Nhì, quý cha Giám tỉnh, quý cha Bề trên, giáo sư, quý cha nghĩa tử và gần 140 cha trong và ngoài Giáo Phận đồng tế. Tham dự có đông đảo tu sĩ nam nữ, linh tông, huyết tộc, quý cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ.

Đầu lễ, Đức cha chủ tế chia sẻ: Sáng hôm nay, anh em linh mục, giám mục chúng tôi cùng với tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, hiện diện ở đây để bày tỏ sự hiệp thông với anh chị em trong sự mất mát một người cha đáng kính trong giáo xứ. Nhưng chúng ta cũng không quy tụ chỉ để than khóc. Thánh lễ hôm nay được bắt đầu bằng tiếng hát “Hãy mở cho tôi cánh cửa Thiên đàng”, cho nên chúng ta quy tụ ở đây để hát mừng sự phục sinh, để cử hành niềm tin vào Đức Kitô  Phục sinh, để trao phó cha cố Giuse thân yêu của chúng ta cho Chúa…

Chia sẻ Tin Mừng, Đức cha chủ tế quảng diễn về tường thuật của Thánh Gioan đã ghi nhận: Những người lính đến đánh dập ống chân để các tội nhân chóng chết, rồi người ta mới đem xác xuống. Bởi vì là ngày áp lễ Vượt qua. Nhưng khi người ta đến gần Chúa Giêsu, thì phát hiện Ngài đã tắt thở, cho nên người ta không đánh dập ống chân Ngài nữa, chỉ có một người lính cầm đòng đâm cạnh sườn Chúa, tức thì Máu và Nước chảy ra…

Chức linh mục mà chúng tôi quen nói: “Linh mục là tư tế và đồng thời là tế vật”. Các tư tế trong thời Cựu ước, cũng như trong hầu hết các tôn giáo đều dâng lễ tế lên Thiên Chúa mà họ tin tưởng. Nhưng lễ tế là cái gì đó ở bên ngoài bản thân họ. Còn Chúa Kitô linh mục Thượng phẩm thì không chỉ hiến dâng một cái gì đó ở ngoài mình, mà hiến dâng chính mình, hiến dâng cả con người, cả cuộc đời mình.

Một cách nào đó, linh mục sống ý nghĩa của cái chết từ ngày chịu chức linh mục, đấy là ý nghĩa của chức tư tế Tân ước… Nghĩa là linh mục được mời gọi để hiến dâng chính mình. Khi dâng Thánh lễ cầm tấm bánh nói rằng Này là mình Thầy sẽ bị nộp vì anh em, thì âm thầm trong con tim linh mục cũng phải giám thưa với Chúa và nói với anh em rằng “này là mình tôi sẽ hiến dâng vì ích lợi của anh em”…

Hôm nay, chúng ta quy tụ ở đây để cám ơn cha cố Giuse Maria, cám ơn cha vì tinh thần hiến dâng mà cha đã sống trong đời của mình, tinh thần cha thể hiện khi cha là một cha giáo chủng viện, cha giáo ngoài trường học một cha xứ Văn Côi, cha xứ ở Tân Thái Sơn, cha thể hiện tinh thần hiến dâng ấy và đã đem lại ích lợi cho biết bao tâm hồn. Chúng ta phải tạ ơn Chúa vì điều ấy, đồng thời cũng cầu nguyện cho cha cố Giuse Maria nữa…

Sau Thánh lễ, cha nghĩa tử Phêrô Nguyễn Quốc Túy đại diện linh tông huyết tộc có đôi lời cảm tạ tri ân đến với quý Đức cha và quý, quý tu sĩ, quý đoàn thể Công giáo Tiến hành, quý chức HĐMVGX, quý chính quyền các cấp, quý đội ngũ y bác sĩ, các tập thể cá nhân đã chăm sóc, thăm hỏi, phúng viếng, cầu nguyện cũng như tiễn đưa cha cố Giuse Maria.

Trải qua gần 20 năm, cha cố Giuse sống gắn bó chăm sóc, xây dựng cũng như chia sẻ mọi thăng trầm của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Tân Thái Sơn. Ngoài quý cha, linh tông huyết tộc, quý ân nhân, ban ngành đoàn thể, quý chức HĐMV, đông đảo các em thiếu nhi, các Đoàn thể CGTH và mọi thành phần dân Chúa mang trên đầu vành khăn trắng đã cầu nguyện và tiễn đưa cha cố Giuse đến khu an nghỉ dành cho các linh mục gốc Bùi Chu tại giáo xứ Trung  Chánh, giáo hạt Hóc Môn.

Tiểu sử cha cố Giuse Maria Đinh Cao Tùng

Sinh ngày 20.10.1927, tại Hoành Tam, giáo xứ Phú Thọ, Giáo phận Bùi Chu.

Năm 1938: Nhập chủng viện Mỹ Đức Thái Bình.

Năm 1945: Nhập Đại chủng viện Giáo hoàng Thánh Alberto Khoái Đồng – Nam Định.

Năm 1948: Giáo sư Tiểu chủng viện Mỹ Đức.

Năm 1950: Ngài trở lại chủng viện để hoàn tất việc học.

Năm 1954:  Tu học tại học viện Dòng Đa Minh ở Hồng Kông.

Ngày 02.7.1955: Lãnh nhận thiên chức linh mục.

Năm 1956: Trở về Việt Nam, dạy học tại Tiểu Chủng viện Thái Bình – Phan Rang (Tiền thân Tiểu chủng viện Mỹ Đức di cư vào Nam năm 1954).

Năm 1957: Giáo sư trung học Nguyễn Duy Khang – Thị Nghè.

Năm 1961: Đậu bằng Cử Nhân khoa Anh văn tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn.

Năm 1961 – 1968: Hiệu trưởng Trường Trung học Nguyễn Duy Khang Thị Nghè.

Năm 1968 – 1976: Giám đốc Trung tâm dạy nghề Cầu Sơn – Hàng Sanh, Giám đốc Trụ sở Thái Bình phía Nam – Thị Nghè (1968 – 1972)

Năm 1976 – 1994: Chánh xứ giáo xứ Văn Côi – hạt Tân Sơn Nhì, Tân Bình.

Năm 1994 – 2010: Chánh xứ giáo xứ Tân Thái Sơn – hạt Tân Sơn Nhì, Tân Phú. Đặc trách tu hội đời – tiền thân Gia Đình Phúc Âm Giáo Phận Sài Gòn.

Năm 2010: Nghỉ hưu tại giáo xứ Tân Thái Sơn. Trao giáo xứ lại cho cha Phêrô Nguyễn Quốc Túy cũng là nghĩa tử của ngài quản nhiệm.

Trong tâm tình hiến dâng làm lễ tế cho Chúa và hết lòng phục vụ, vị tư tế đã hoàn tất hành trình 87 năm làm con Chúa và 59 năm linh mục. Ngài đã ươm mầm ơn gọi và nuôi dưỡng được 06 nghĩa tử là linh mục, nhiều nam nữ Tu sĩ thuộc nhiều Dòng tu.

 

Tin bài: Đa Minh Đinh Hùng

Hình ảnh: Photo Hùng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngay sau nghi thức Tiễn Biệt do Cha Đặc Trách Linh Mục TGP chủ sự, nghi thức Di Quan Cha Cố Giuse Maria đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh Trung Chánh, khu dành riêng cho các linh mục.

(Hình ảnh do Photo Hùng cung cấp)

xin xem hình ảnh theo đường link dưới đây: 

 

http://giaodantanthaison.com/thoi-su/cac-hoat-dong/mot-so-hinh-anh-di-quan-cha-co-giuse-maria-den-noi-an-nghi-cuoi-cung.html

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 5769
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  300
 Hôm qua:  2507
 Tuần trước:  20555
 Tháng trước:  108657
 Tất cả:  12324607

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn