Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Làm phép nhà-nhà nguyện Hội Dòng các chị em bác ái Thouret cộng đoàn Tân Thái Sơn

Làm phép nhà-nhà nguyện Hội Dòng các chị em bác ái Thouret cộng đoàn Tân Thái Sơn

Làm phép nhà-nhà nguyện Hội Dòng các chị em bác ái Thouret cộng đoàn Tân Thái Sơn

 

 

Vào lúc 17 giờ 45 chiều thứ bảy 20/09/2014, cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy-chính xứ Tân Thái Sơn- đã chủ sự nghi thức làm phép nhà, làm phép nhà nguyện Hội Dòng các chị em bác ái thánh nữ Gioanna Antiđa Thouret cộng đoàn Tân Thái Sơn, và cử hành thánh lễ tạ ơn đầu tiên tại nhà nguyện cầu nguyện cho các chị em trong Hội Dòng.

 

Cùng hiện diện còn có đại diện Quý soeur Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Việt cộng đoàn Tân Thái Sơn, quý chức Ban Thường Vụ HĐMV cùng quý vị trưởng Ban Điều Hành các giáo họ trong giáo xứ Tân Thái Sơn, Soeur phụ trách và các chị em trong Hội Dòng tại cộng đoàn Tân Thái Sơn.

 

1.- Nghi thức làm phép nhà và nhà nguyện.

 

“chúng ta hãy sốt sắng dâng lời nguyện lên Chúa Giêsu, Đấng đã sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria và ở cùng chúng ta. Xin Người đoái thương đến ở trong nhà này và hiện diện chúc phúc cho nhà này, xin Người ở đây với anh chị em, nuôi dưỡng tình bác ái và chia vui sẻ buồn với anh chị em. Còn anh chị em, hãy theo lời dạy và gương lành của Chúa Kitô: hãy làm cho nhà này thành nơi chan chứa tình bác ái, để từ đây hương thơm tốt lành của Chúa Kitô được lan toả khắp nơi.”

 

“Lạy Chúa Giêsu, xin đoái thương lắng nghe các tôi tớ Chúa là những người đang nài xin Chúa ban phép lành cho ngôi nhà này. Để khi ở trong nhà này, họ cảm thấy Chúa là nơi nương tựa; khi đi xa nhà này, họ vui mừng có Chúa là bạn đồng hành; và khi trở về nhà này, họ được Chúa hiện diện luôn mãi, cho đến ngày họ được hạnh phúc viên mãn trong nhà Cha nơi Chúa đã dọn sẵn cho họ. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị đời đời.”

 

“Lạy Cha toàn năng hằng có đời đời, Cha không phi bác việc tạc vẽ ảnh tượng các thánh của Cha, để mỗi lần con mắt thể xác, chiêm ngưỡng những ảnh tượng đó, thì chúng con cũng dùng con mắt ký ức, để suy niệm về những hành vi, và gương sống thánh thiện của các ngài mà bắt chước. Chúng con nài xin Cha làm phép và thánh hóa  những ảnh tượng này, để tôn kính và tưởng niệm đến, Con Một Cha là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng con….”

 

Đó là những lời nguyện mà cha chủ sự dâng lên Chúa trong nghi thức làm phép nhà và nhà nguyện cùng các ảnh tượng trong nhà. Trong khi cha chủ sự đi rảy nước thánh các tầng trong nhà và nhà nguyện, cộng đoàn hiện diện cùng đọc kinh tin kính và hát tạ ơn Đức Mẹ, phần nghi thức làm phép nhà và nhà nguyện được kết thúc vào lúc 18 giờ 00.

 

2.- Bước vào thánh lễ tạ ơn.

 

“Hôm nay chúng ta hiện diện tại đây, trước hết xin Chúa hiện diện cách hữu hình nơi nhà nguyện nhỏ bé này, để những ai hiên diện trong căn nhà này được gần gũi với Chúa hơn trong cuộc sống, nhất là những chị em nữ tu của Hội Dòng. Chúng ta cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa ban cho chúng ta, Ngài muốn gần gũi với chúng ta, vì thế chúng ta hãy cố gắng đến với Chúa để tìm hiểu Chúa nhiều hơn nữa, để chúng ta được lớn mạnh trong đời sống đức tin, vì chính Chúa đã nói: ‘Tư tưởng cùa ta không phải là tư tưởng của các con, cách cư xử của ta không phải là cách cư xử của các con.’ Trong thánh lễ này, xin Chúa giúp chúng ta mỗi ngày được hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn, để chúng ta xứng đáng là con cái của Chúa.”

 

Đó là lời phát biểu của cha Phê-rô Nguyễn Quốc Túy-chính xứ Tân Thái Sơn trước khi bước vào thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các chị em trong Hội Dòng Bác ái Thouret.

 

Trong bài chia sẻ Tin Mừng (Mt: 20,1-16a), cha chủ sự đã dùng những hình ảnh thực tế diễn ra trong cuộc sống đời thường tại đất nước Hoa Kỳ, một nơi mà ngài đã có dịp đến và chứng kiến, để minh họa cho bài Tin Mừng. Qua đó ngài diễn giải: Giả như ông chủ trong dụ ngôn hôm nay trả công cho những người đến làm sau ít hơn những người đến làm trước thì không có sự ghen tị xảy ra. Nhưng ở đây, ông chủ lại trả công cho tất cả những người làm công dù đến trước hay đến sau đều bằng nhau. Xét về phương diện người đời, ông chủ trong dụ ngôn sử sự không công bằng khiến chúng ta cảm thấy làm sao đó. Nhưng đối với cái nhìn trong Tin Mừng, Chúa muốn chúng ta nhìn nhận ra “tư tưởng và đường lối của Chúa không giống như tư tưởng và đường lối của con người”. Ngài quảng diễn thêm: với dụ ngôn hôm nay, Chúa sử sự không những bằng lý nhưng còn sử sự bằng tình. Đối với con người, mọi sự việc diễn ra trong cuộc sống, chúng ta đều sử sự với nhau bằng lối cư sử công bằng giao oán, người có công thì được thưởng, người có tội thì phải chịu phạt. Nhưng đối với Thiên Chúa, ngoài sự công bằng, Thiên Chúa còn đối xử với chúng ta bằng tình yêu của Người. Như vậy, nếu con người chúng ta không cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa thì chúng ta không thể nhận ra đường lối của Chúa.

 

Để kết thúc bài chia sẻ, cha chủ sự kết luận: Chính vì tình yêu của Thiên Chúa mà chúng ta mới được cứu độ. Nếu Thiên Chúa chỉ sử sự theo công bằng thì con người chúng ta không được gì cả mà còn phải bị trừng phạt vì chúng ta chỉ là những tội nhân trước mặt Chúa. Ở đây Chúa muốn chúng ta hiểu được vì tình yêu thương con người, Người đã lấy chính mạng sống của Người để cứu chuộc chúng ta. Như vậy, qua dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cần nhận ra cái lý của tình yêu vẫn trổi vượt hơn cái lý của công bằng, để rồi chúng ta hãy đến với Chúa bằng tất cả tình yêu mến, để chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa yêu thương và ban cho chúng ta sự sống đời đời.

 

Thánh lễ được tiếp tục với phần tuyên xưng đức tin và lời nguyện tín hữu trong sự tham dự sốt sáng của mọi người hiện diện.

 

Bài ca dâng kính Đức Mẹ được vang lên, để mọi người cùng với Đức Mẹ cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, kết thúc thánh lễ tạ ơn trong niềm vui hân hoan của tất cả mọi người, nhất là các chị nữ tu trong Hội Dòng.

 

Ngay sau thánh lễ, cha chính xứ, cha phụ tá, thầy phó tế và quý thầy giúp xứ, quý Dì đại diện Hội Dòng MTG, quý chức Ban Thường Vụ và Ban Điều Hành các giáo họ cùng chia sẻ niềm vui với các chị em trong Hội Dòng Thouret qua bữa cơm huynh đệ.

 

Thay mặt cho Hội Dòng, Soeur Marie Paul Trần Thị Anh Hài –phụ trách cộng đoàn tại Sài Gòn, đã ngỏ lời cảm ơn cha chính xứ, cha phụ tá và quý chức đã tận tình giúp đỡ Hội Dòng trong những tháng mới thành lập cộng đoàn tại giáo xứ, nhất là sự hiện diện quý báu trong ngày hôm nay. Đáp lại, cha chính xứ thay mặt toàn thể cộng đoàn giáo xứ chúc mừng Hội Dòng, chúc mừng Soeur phụ trách, và các chị em tại cộng đoàn Tân Thái Sơn. Ngài cũng tỏ ý vui mừng khi có được sự hiện diện phục vụ của Hội Dòng tại Tân Thái Sơn.

 

3.- Đôi dòng tiểu sử về Hội Dòng

 

HỘI DÒNG CHỊ EM BÁC ÁI

THÁNH NỮ GIOANNA ANTIĐA THOURET

 

Nguồn gốc:

 

Dòng Chị Em Bác Ái Thánh Nữ Gioanna Antida Thouret hay còn gọi Dòng Chị Em Bác Ái Thouret được sáng lập ngày 11/04/1799 tại Besançon, nước Pháp. Khởi đầu với một phòng trọ nhỏ chăm sóc  bệnh nhân nghèo. Các thiếu nữ được cuốn hút bởi đời sống của Gioanna Antida, đã quy tụ quanh chị rất nhanh. Họ dâng mình cho Chúa và dấn thân phục vụ người nghèo theo linh đạo và dưới sự hướng dẫn của chị.

 

Mãi  đến ngày 23/07/1819, hội Dòng mới được Đức Thánh Cha Pi-ô VII phê chuẩn.

 

Đấng sáng lập:

 

Thánh Nữ Gioannna Antida Thouret, sinh ngày 27/11/1765 tại Sancey thuộc giáo phận Besançon, nước Pháp. Qua đời ngày 24/08/1826 và được phong hiển thánh ngày 14/01/1934.

 

Đặc sủng của Hội Dòng:

 

“Yêu mến Đức Ki-tô. Yêu mến và phục vụ người nghèo là chi thể của Đức Ki-tô.”

Các thành viên dấn thân trong sứ vụ: truyền giáo, chăm sóc bệnh nhân, giáo dục giới trẻ.

 

Phát triển:

 

Hiện nay, Dòng Chị Em Bác Ái Thouret đã hiện diện trên 30 quốc gia, và được du nhập vào Việt Nam ngày 15/01/1999 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày thành lập Hội Dòng.

 

Sau 15 năm du nhập vào Việt Nam, hội Dòng đã có 9 cộng đoàn hiện diện tại các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh và giáo phận Sài gòn, trong đó có giáo xứ Tân Thái Sơn. Tổng số thành viên của Hội Dòng tại Việt Nam gồm có 45 nữ tu, 33 chị Nhà Thử, và 70 chị đệ tử.

 

Cộng Đoàn Chị Em Bác Ái Thouret Tân Thái Sơn:

 

Hiện diện tháng 07 Năm 2013, tọa lạc tại địa chỉ số 77 đường Nguyễn Lộ Trạch (thuộc giáo họ Đức Mẹ Mông Triệu) và được cha chính xứ Phê-rô Nguyễn Quốc Túy chấp thuận cho hoạt động theo Giáo Luật. 

 

Hiện nay, ngoài các sinh hoạt theo linh đạo của Hội Dòng, các chị Em được cha chính xứ giao phụ trách hướng dẫn Ca Đoàn Thiên Thần của giáo xứ.

 

Hiện diện rất mới mẻ, Các Chị Em Hội Dòng vẫn đang được cha chính xứ và HĐMV nâng đỡ về nhiều mặt để ổn định và phát triển. Trong tương lai, khi được ổn định, Hội Dòng sẽ cộng tác nhiều hơn nữa trong các sinh hoạt mục vụ của giáo xứ theo sự hướng dẫn của cha chính xứ. Đồng thời sẽ tổ chức chiêu sinh các em nữ trong giáo xứ có lòng quảng đại hy sinh dâng mình phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân theo con đường dâng hiến.

 

(Tin bài và hình ảnh: Giuse Trần Đình Cánh) 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 5783
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  407
 Hôm qua:  2507
 Tuần trước:  20555
 Tháng trước:  108657
 Tất cả:  12324714

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn