Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Hỏi đáp về người đỡ đầu Bí Tích Thêm Sức

Hỏi đáp về người đỡ đầu Bí Tích Thêm Sức

Hỏi đáp về người đỡ đầu Bí Tích Thêm Sức

(chia sẻ lại từ trang Fb của Lm Nhạc sĩ Mi Trầm)

 

Hỏi : (Nguyễn Văn Minh)

 

Xin cha cho con hỏi cha một chuyện: Vào một ngày lễ chịu phép thêm sức con có một anh bạn nhờ con đỡ đầu cho con anh ấy và con đã chấp nhận rồi đã đặt tay lên vai cháu. Sau lần chịu phép thêm sức đó, con mới được biết là trong sổ Công giáo tên người cha đỡ đầu không phải tên con mà lại tên thánh của một người khác. Con có thắc mắc hỏi bạn ấy,thì bạn ấy nói là chỉ có nhờ con đăt tay lên vai cháu thôi, còn người bố thiêng liêng thì lại là người đó. Xin cha cho con hỏi,như thế có đươc không và có bị phạm luật của Hội thánh không?

 

Trả Lời : (Lm Phi Quang)

 

Trong vấn đề đỡ đầu trong phép Thêm Sức, Luật Giáo Hội qui định rằng: "Trong tầm mức có thể, người lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức cần có một người đỡ đầu. Bổn phận của người này là lo giúp người chịu Bí Tích Thêm Sức sống như nhân chứng đích thực của Chúa Kitô và trung kiên chu toàn những bổn phận gắn liền với Bí Tích Thêm Sức" (c. 892). Người đỡ đầu phải hội đủ điều kiện:


+ Phải được chọn bởi chính người sắp lãnh Bí Tích, hay cha mẹ của đương sự, hay người thế quyền cha mẹ, nếu không có những người này thì Cha Sở hay thừa tác viên Bí Tích. Người được chọn phải có khả năng và chủ ý thi hành nhiệm vụ đỡ đầu;


+ Đã được 16 tuổi trọn, trừ khi Đức Giám Mục ấn định tuổi khác, hoặc cha Sở hay thừa tác viên Bí Tích có thể nhận người ít tuổi hơn như một luật trừ;


+ Là người Công Giáo đã chịu phép Thêm Sức và Thánh Thể, có đời sống đức tin xứng hợp với chức vụ;


+ Không mắc hình phạt theo Giáo Luật;


+ Không phải là cha mẹ của đương sự.


Trường hợp nêu trên đây có thể do sự lầm lẫn hay thiếu ý thức về việc quan trọng này, nhưng không hề hấn gì đến tính cách hữu hiệu của bí tích. Hơn nữa, người đỡ đầu không hiện diện được có thể nhờ người đại diện (proxy). Có thể gia đình chỉ nhờ làm đại diện trong Lễ Nghi Rửa Tội, còn người đỡ đầu chính thức thì họ nhờ người khác. Dầu sao cũng cần phải có sự rõ ràng minh bạch để khỏi mất lòng nhau.


 


Trở lại      In      Số lần xem: 17668
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  28
 Hôm qua:  2493
 Tuần trước:  21626
 Tháng trước:  108657
 Tất cả:  12302379

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn