Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Lê Hoàng Chương  - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Lời Chúa thứ ba tuần X thường niên (11/06/2024)

Lời Chúa thứ ba tuần X thường niên (11/06/2024)

Lời Chúa thứ ba tuần X thường niên (11/06/2024)

 

Bài Đọc Năm Lẻ : 2 Cr 1, 18-22

Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô

 

18 Thưa anh em, xin Thiên Chúa trung thành chứng giám cho chúng tôi ! Lời chúng tôi nói với anh em chẳng phải vừa là “có”, vừa là “không”. 19 Vì Đức Ki-tô Giê-su, Con Thiên Chúa, Đấng mà chúng tôi, là Xin-va-nô, Ti-mô-thê và tôi, rao giảng cho anh em, đã không vừa là “có”, vừa là “không”, nhưng nơi Người chỉ toàn là “có”. 20 Quả thật, mọi lời hứa của Thiên Chúa đều là “có” nơi Người. Vì thế, cũng nhờ Người mà chúng ta hô lên “A-men” để tôn vinh Thiên Chúa. 21 Đấng củng cố chúng tôi cùng với anh em trong Đức Ki-tô và đã xức dầu cho chúng ta, Đấng ấy là Thiên Chúa. 22 Chính Người cũng đã đóng ấn tín trên chúng ta và đổ Thần Khí vào lòng chúng ta làm bảo chứng.

 

Đáp ca Tv 118,129-130.131-132.133 và 135 (Đ. c.135a)

 

Xướng 1: Thánh ý Chúa kỳ diệu lắm thay,
nên hồn con tuân giữ.130Giải thích lời Ngài là đem lại ánh sáng
cho kẻ đơn sơ thông hiểu am tường.

 

Đáp. Lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên tôi tớ Chúa.

 

Xướng 2: Con há miệng và con hớp lấy,
vì khát khao mệnh lệnh của Ngài.132Xin đoái nhìn con và động lòng trắc ẩn,
như đã quyết định cho người mến Thánh Danh.

 

Xướng 3: Theo lời hứa của Ngài, xin cho con vững bước,
chớ để sự gian tà chế ngự được con ;135Xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên tôi tớ Chúa,
thánh chỉ Ngài, xin dạy bề tôi.

 

Tung hô Tin Mừng Mt 5,16

Al-lê-lui-a. Al-lê-lui-a. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em. Al-lê-lui-a.

 

Bài Ðọc Năm Chẵn  1 V 17, 7-16

Lời Chúa trong sách các vua quyển thứ nhất

 

Trong những ngày ấy, giòng suối nơi Êlia ẩn náu đã cạn, vì trong xứ không mưa. Bấy giờ Thiên Chúa phán cùng Êlia rằng: "Hãy chỗi dậy, đi Sarephta thuộc miền Siđon và ở lại đó: Ta đã truyền cho một quả phụ nuôi dưỡng ngươi". Ông liền lên đường đi Sarephta. Khi ông đến trước cửa thành, ông thấy một quả phụ đang lượm củi; ông gọi bà và nói với bà rằng: "Xin đem cho tôi một ít nước trong bình để tôi uống". Ðương lúc bà đi lấy nước, ông gọi lại mà nói: "Xin cũng mang cho tôi một miếng bánh". Bà thưa: "Có Chúa là Thiên Chúa hằng sống chứng giám: Tôi không có sẵn bánh, tôi chỉ còn một nắm bột trong hũ với một ít dầu trong bình. Này đây tôi lượm vài que củi về nấu cho tôi và con trai tôi ăn, rồi chết thôi". Êlia trả lời bà rằng: "Bà đừng lo, cứ đi và làm như bà đã nói. Nhưng, với chút bột ấy, trước hết hãy làm cho tôi một cái bánh nhỏ, đem ra đây cho tôi, sau đó hãy làm cho bà và con trai bà. Vì Chúa là Thiên Chúa Israel truyền rằng: "Hũ bột sẽ không cạn và bình dầu sẽ không vơi đi, cho đến ngày Chúa cho mưa xuống trên mặt đất". Bà đi làm theo lời ông Êlia; chính ông và bà cùng cả nhà đều đủ ăn; từ ngày đó, hũ bột không cạn và bình dầu không vơi, như lời Chúa đã dùng Êlia mà phán.

 

Đáp ca: Tv 4,2-3.4-5.7-8 (Đ. c.7b)

Xướng 1: Lạy Thiên Chúa là đèn trời soi xét,
khi con kêu, nguyện Chúa đáp lời.
Lúc ngặt nghèo, Chúa đã mở lối thoát cho con,
xin thương xót nghe lời con cầu khẩn.3Phàm nhân hỡi, cho đến bao giờ
lòng vẫn còn chai đá
ưa thích chuyện hư không, chạy theo điều giả dối ?

 

Đáp: Lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan Ngài trên chúng con.

 

Xướng 2: Hãy biết rằng : Chúa biệt đãi người hiếu trung với Chúa ;
khi tôi kêu, Chúa đã nghe lời.5Hãy run sợ, và đừng phạm tội nữa,
trên giường nằm, suy nghĩ và lặng thinh.

 

Xướng 3: Biết bao kẻ nói rằng : “Ai sẽ cho ta thấy hạnh phúc ?”,
lạy Chúa, xin toả ánh tôn nhan Ngài trên chúng con.8Chúa ban xuống lòng con nhiều hoan lạc
hơn khi thiên hạ được mùa lúa rượu đầy dư.

 

Tung hô Tin Mừng : Mt 5,16

Al-lê-lui-a. Al-lê-lui-a. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em. Al-lê-lui-a.

 

Bài Tin Mừng: Mt 5, 13-16

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

 

Suy niệm:

(trích trong 5 phút Lời Chúa )

 

Nhiều người thường vin vào lời Chúa nói là làm việc lành, việc đạo đức thì phải dấu kín đến mức độ “không cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6,3) mà quên rằng chỉ ít câu trước đó, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa cho biết bản chất của người môn đệ Chúa phải giống như muối, như ánh sáng. Cũng như muối thì phải mặn để ướp cho đồ ăn khỏi hư thối, và món ăn được hương vị đậm đà, người Ki-tô hữu là “muối cho đời” cũng phải mặn mà đậm chất tình yêu Tin Mừng. Nếu ‘muối ki-tô’ mà trở nên nhạt nhẽo, thì người Ki-tô hữu trở thành vô dụng. Cũng thế, là ánh sáng thì phải toả sáng, không thể lấy thùng úp lại mà che giấu đi được. Toả sáng bằng việc lành, đời sống gương mẫu không có nghĩa là khoe khoang để người khác khen ngợi, ca tụng; nhưng là để Thiên Chúa được tôn vinh.

 

Mời Bạn: Hữu xạ tự nhiên hương, bản chất người môn đệ là thấm đầy tình yêu của Chúa Ki-tô thì việc toả lan tình yêu ấy là điều đương nhiên, là lẽ sống còn, giống như ánh sáng nếu không toả sáng thì không còn là ánh sáng nữa. Bạn có bao giờ cảm nghiệm được niềm vui khi toả lan trong đời sống chất muối và ánh sáng của Tin Mừng?

 

Sống Lời Chúa: Luôn dám thực hiện những lời khuyên của Tin Mừng dù được người khác nhận biết hay không.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin khuôn đúc trái tim con trong Thánh Tâm Chúa và đốt nóng tâm hồn con bằng tình yêu Chúa để con bừng lên sức sống của Chúa trong những việc con làm hầu vinh danh Chúa. Amen

 

Trích Dẫn 01 Câu Lời Chúa Trong Ngày: 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 5212
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  15
 Hôm nay:  686
 Hôm qua:  2296
 Tuần trước:  20655
 Tháng trước:  89428
 Tất cả:  12481726

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn