Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Toàn Và Giuse Maria Nguyễn Đức Vinh - "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Đêm Giao Hưởng Hợp Xướng: Ơn Gọi Thánh Hiến

Đêm Giao Hưởng Hợp Xướng: Ơn Gọi Thánh Hiến.

Đêm Giao Hưởng Hợp Xướng Ơn Gọi Thánh Hiến.

 

 

“Lâu lắm rồi, người Công giáo của chúng ta mới có được một cuộc gặp gỡ như hôm nay. Trong mục vụ, chúng ta đã cử hành rất nhiều Phụng vụ, rất nhiều Lễ lạc, rất nhiều Kinh kệ… nhưng chúng ta thiếu những cuộc gặp gỡ về Văn Hóa Nghệ Thuật. Điều vui mừng của chúng ta hôm nay là đi qua con đường Văn Hóa Nghệ Thuật, trong đó có âm nhạc, có thi ca, chúng ta chuyển tải và thể hiện Đức Tin của Chúng ta. Chính nơi Hội trường An Phong này, đã từng là nơi diễn ra những Diễn đàn nghệ thuật của các Nghệ sĩ Công Giáo trong nhiều năm qua.”

 

Đó là những lời dẫn nhập của Mc lão thành – Thi sĩ Công Giáo Lê Đình Bảng, trong đêm Giao Hưởng Hợp xướng với chủ đề Ơn gọi Thánh Hiến được diễn ra vào lúc 19giờ30 ngày 27 tháng 02 năm 2014 tại Hội Trường An-Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn nhân dịp năm Ơn gọi thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, Chương trình do Nhạc sĩ Vũ Đình Ân biên soạn dưới sự bảo trợ của Cha Giám Tỉnh Vinh sơn Phạm Trung Thành cùng với sự góp sức của hai MC Lm Giuse Tiến Lộc và MC Lê Đình Bảng.

 

Cùng tham gia biểu diễn gồm có các nhạc công thuộc dàn nhạc Giao Hưởng với những nhạc cụ và nhạc khí kinh điển , Ca Đoàn Thiên Thanh - Giáo xứ Đaminh Ba Chuông, Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, Tu hội Nô Tỳ Thiên Chúa, Anh Em Dự tu Dòng Chúa Cứu Thế Mai Thôn, Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân, nhóm Bạch Dương, ca sĩ Đức Tuấn - Huỳnh Lợi - Xuân Trường - Diệu Hiền.

 

Cùng hiện diện tham dự đêm Giao hưởng Hợp xướng còn có Đức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể - nguyên tổng giám mục TGP Huế, Cha Vinh-sơn Phạm Trung Thành  - Bề trên giám tỉnh DCCT việt nam, Cha Vũ Khởi Phụng – DCCT Hà Nội, Các Cha thuộc một số Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận Sài gòn, Các Cha nhạc sĩ, các tu sĩ nam nữ, các văn nghệ sĩ, nhân sĩ trí thức, các ca trưởng cùng các thân hữu gần xa với khoảng gần 800 người khiến Hội trường An-phong đều chật kín không còn chỗ ngồi.

 

Chủ trì nghi thức khai mạc, Cha bề trên giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế Vinh-sơn Phạm Trung Thành đã phát biểu: “Chúng con vui mừng được đón tiếp Đức Tổng, Quý Cha và toàn thể Quý vị đến đây, tham dự buổi giao lưu văn nghệ văn hóa mang tính thờ phượng và tôn kính Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những thiện chí của chúng ta, chúc lành cho những người đã hy sinh đóng góp công sức của mình để làm nên buổi gặp gỡ giao lưu hôm nay… Chúng con xin dâng đêm nhạc hôm nay để cầu nguyện cho ơn gọi thánh hiến trong Giáo Hội Việt Nam, và cách riêng cho ơn gọi tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trong năm ơn gọi Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế.”

 

Sau nghi thức khai mạc kết hợp cầu nguyện chung của toàn thể mọi người tham dự, theo lời giới thiệu của Mc Lê Đình Bảng,  là 15 nhạc phẩm  thánh ca về đời sống thánh hiến đã thật sự đi vào lòng người giáo dân công giáo như thể thành máu thịt, được sử dụng quen thuộc trong phụng vụ, được tuyển chọn trong chương trình với những thể loại hợp xướng đồng giọng nam và đồng giọng nữ, hợp ca, song ca, đơn ca, ngâm thơ, hòa tấu, và hát acapella…  của các tác giả tên tuổi như : ĐGM Nguyễn Văn Hòa - Lm Nhạc Sư Kim Long - Lm Tiến Dũng - Lm Oanh Sông Lam - Lm Mi Trầm - Lm Nguyễn Duy - Lm Mai Thiện - Lm Thạch Ngọc - Lm Ân Đức – NS. Vũ Đình Ân -   NS. Hải Hồ – Trần Định -  NS. Hải Triều - NS. Nguyễn Đức Kỳ - NS. Hàn Thư Sinh…. Được các nhạc công và các Ca sĩ nghệ sĩ biểu diễn trong suốt thời gian hơn hai giờ động hồ, đã đưa tâm hồn của những người tham dự bay bổng như lạc vào cõi thiên thai.

 

Một loại hình mới trong trình diễn thánh ca được ban tổ chức khai triển, một bầu khí linh thiêng và cảm động biết bao khi cả cộng đoàn tham dự được mời gọi cùng “biểu diễn” chung với ban hợp xướng qua sự điều khiển chung của hai vị nhạc trưởng trong một nhạc phẩm; Nhạc Sĩ Vũ Đình Ân điều khiển dàn nhạc giao hưởng và ban hợp xướng – Lm Tiến Lộc điều khiển toàn thể Cộng đoàn.

 

Điều gây ấn tượng nhất trong tôi, khi cả khán phòng đang lắng đọng và trầm tư thả hồn theo giọng ca ngâm tài ba của Nghệ sĩ ưu tú Hồng vân qua tác phẩm thơ “Những người anh em linh mục của tôi” của nhà thơ Lê Đình Bảng. Cũng với những vần thơ ấy, với tài năng phổ nhạc và hòa âm phối khí của Nhạc Sĩ Vũ Đình Ân, cả khán phòng lại được dịp bùng phát vang lên những tràng vỗ tay khi được thưởng thức tác phẩm bằng nghệ thuật âm nhạc qua sự thể hiện của Ca sĩ Huỳnh Lợi.

 

Chắc chắn đêm Giao Hưởng Hợp Xướng hôm nay sẽ đề lại trong lòng những người tham dự nhiều cảm xúc linh thiêng không diễn tả hết được bằng lời.

 

“Người ta nói rằng: ‘có những điều mà lời nói không thể nói hết thì có thi ca nói dùm, nhưng khi thi ca cũng không nói hết được thì âm nhạc lên tiếng.’Vì thế, thi ca và âm nhạc là một thứ ngôn ngữ rất đặc biệt, mà chỉ những ai có tâm hồn bén nhạy và tinh tế thì mới cảm nhận được. Chân thành cảm ơn tất cả các Nhạc công, các ca sĩ, thi sĩ, cách riêng Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế và ban tổ chức, đã cho chúng ta những khoảnh khắc gột rửa và thanh lọc tâm hồn trong những giờ phút quý báu này. Đức Chân Phước Gioan Phao lô II đã nói: ‘Ơn gọi là Hồng ân và Mầu Nhiệm’, khi nói mầu nhiệm thì chúng ta không thể hiểu hết được. Nhưng hôm nay có thi ca và âm nhạc, đã vén mở cho chúng ta phần nào về mầu nhiệm Ơn gọi, hy vọng sau đêm Giao Hưởng Hợp Xướng này, sẽ chắp cánh cho các tâm hồn tận hiến biết vui vẻ hăng hái tiến bước trong cuộc đời tận hiến của mình.”   

 

Đó là những lời phát biểu cuối chương trình của Đức Cha Stephanô Nguyễn Như Thể - nguyên tổng giám mục TGP Huế trước khi kết thúc đêm Giao Hưởng Hợp Xướng Ơn gọi Thánh hiến.

 

Đêm Giao Hưởng Hợp Xướng với chủ đề Ơn gọi Thánh Hiến được kết thúc bằng Bài Hát Kinh Hòa Bình được thể hiện qua lời ca của toàn thể cộng đoàn.

 

Sau khi lãnh nhận phép lành của Chúa do Đức TGM thông ban, mọi người ra về với tâm hồn hân hoan phấn khởi như lời kết luận của Cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế: “chúng ta được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc ‘no nê’ và tâm hồn cảm thấy được thanh thản và cảm nhận được gần gủi với Chúa nhiều hơn.”

 

Ước mong sao, sau đêm Giao Hưởng Hợp Xướng cầu nguyện cho ơn gọi này, sẽ có những tâm hồn trẻ nghe được tiếng Chúa mời gọi, sẵn sàng bước theo Chúa, để trong tương lai Giáo hội sẽ có thêm những linh mục và những tu sĩ phụng sự Chúa phục vụ tha nhân.

 

Tin bài và hình ảnh: Giuse Trần Đình Cánh.

(Một số hình ảnh)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 3850
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  13
 Hôm nay:  23
 Hôm qua:  2806
 Tuần trước:  30497
 Tháng trước:  116035
 Tất cả:  8049252

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn