Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Toàn Và Giuse Phùng Văn Thông Minh - "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Phân tích và chia sẻ Lời Chúa thứ năm tuần I Mùa Chay Năm chẵn

Phân tích và chia sẻ Lời Chúa thứ năm tuần I Mùa Chay năm chẵn

Phân tích và Chia sẻ - Lời Chúa thứ Năm sau Chúa nhật I Mùa Chay
(13/03/2014) - (Mt 7, 7-12) – MÙA CHAY 2014

 

NGUYÊN VĂN BÀI TIN MỪNG:

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho.

Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?

"Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó."
____________________________

PHÂN TÍCH & CHIA SẺ:

Bài Tin mừng hôm nay là một trong những áng văn hay nhất trong các sách Tin mừng, nói lên Tình yêu bao la của Thiên Chúa. Ngài là Người Cha hằng yêu thương con cái mình, một Người Cha vượt trội trên hết mọi người cha trên trần thế này. Đức Giêsu khẳng định, Người Cha đó không bao giờ chịu thua kém bất kỳ người cha nào, trái lại còn siêu vượt trên tất cả.

Bài Tin mừng hôm nay cũng là một phần trong Bài Giảng trên núi (chiếm tất cả 03 chương: Chương 5, 6 , 7). Đức Giêsu trình bày cho dân chúng, cho các môn đệ và cho chúng ta một chân lý: Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho.”

Đức Giêsu đưa ra một khẳng định chắc chắn cho các môn đệ và cho chúng ta, Thiên Chúa là một Người Cha đầy lòng nhân từ, hằng quan tâm đến con cái mình. Ngài nói với ta là: CỨ XIN,... CỨ TÌM, ... CỨ GÕ, phải mạnh dạn lên đừng ngại ngùng gì hết, vì cái thời quan niệm Thiên Chúa là Đấng thẳng tay công phạt, là Đấng xét xử nghiêm minh đã lùi vào dĩ vãng. Bây giờ ta phải hiểu Thiên Chúa một cách chính xác, điều này do chính Con Thiên Chúa mạc khải, Thiên Chúa là Người Cha, tất cả chúng ta là con, Ngài là Người Cha đầy lòng nhân từ và thương xót.

Vậy cớ gì ta phải ngại chứ! Nếu ta còn ngập ngừng, chưa xin, ... chưa tìm,.... chưa gõ, ...... chứng tỏ ta chưa được tẩy não hoàn toàn, trong suy nghĩ của ta còn sót lại một chút gì đó chưa thật đúng đắn, vẫn còn cái gì đó xa cách khi muốn đến với Thiên Chúa.

Độc giả có thể nêu thắc mắc, xét theo khía cạnh nào đó, thì cụm từ: “Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ” có cái gì hơi trục trặc trong suy nghĩ. Tại sao ta phải xin, phải tìm, phải gõ? Vậy hóa ra Thiên Chúa không thấu suốt cuộc đời ta sao? Ngài chưa hiểu hết nhu cầu của ta sao?

Ta còn nhớ trong Bài Tin mừng Thiên Chúa quan phòng, Matthêu viết: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 31-33).

Đức Giêsu khẳng định chắc chắn: “Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó”, vâng Thiên Chúa biết rất rõ ngay khi chúng vừa xuất hiện trong tâm trí, điều này không còn nghi ngờ gì nữa. Vậy tại sao ta phải gõ, phải tìm, phải xin”?

Xin thưa: Đức Giêsu biết ta đang trong quá trình hoàn thiện mình, đang phấn đấu nỗ lực để nên trọn lành, tất nhiên ta chưa thể đạt lý tưởng đó ngay đời này. Tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng cũng chưa hẳn đạt đến mục đích, có nghĩa con người vẫn còn lo lắng trước những nhu cầu chính đáng, vẫn còn cảm thấy sợ hãi trước những thử thách, vì con người là một thực thể yếu đuối, vì thế ta vẫn phải cầu nguyện không ngừng. Mỗi ngày sống lại xuất hiện thêm lo lắng mới, nhu cầu mới, nó bắt ta phải căng sức ra đối phó với nó. Có thể nói chỉ khi nào từ giã cuộc đời này ta mới được yên nghỉ trong Chúa. Thánh Augustinô đã diễn tả thực tại này bằng một câu nói thời danh: "Lòng chúng con khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa" (Tự Thú, I,1).

Vậy ngày hôm nay Đức Giêsu muốn nói với ta: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.” Ngài động viên ta cứ mạnh dạn lên đừng ngại, cứ trình bày cho Thiên Chúa biết những nhu cầu, những lo lắng của ta.

“Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho.” Rõ ràng câu trả lời này cho biết tại sao: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho”, nhưng nó lại mang tác dụng lặp lại câu trên. Như vậy, Đức Giêsu vừa trả lời, vừa lặp lại một lần nữa để nó ghi sâu vào trong tâm trí, để ta không bao giờ được phép quên điều đó.

Đức Giêsu muốn nhấn mạnh, bất kỳ người nào xin đều nhận được (=Vì hễ ai xin thì nhận được), không phân biệt tốt xấu sang hèn, Ngài muốn nói rằng, tình yêu của Thiên Chúa không có bất kỳ giới hạn nào, không có chút phân biệt nào và kho tàng ân sủng của Ngài luôn đáp ứng cho con người qua mọi thời đại. Ngài là Vị Thiên Chúa quá cao vời, một Người Cha thật vĩ đại mà con người chỉ biết chiêm ngưỡng và tán tụng.

“Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn?

Đức Giêsu đưa ra cách đối xử của người cha trần gian đối với con cái, để minh chứng cho Người Cha trên trời. Ngài nói: “Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn?” Mặc dù đây là câu hỏi, nhưng thực ra nó là câu khẳng định mạnh mẽ. Không bao giờ có người cha nào như vậy. Cho dù họ gian ác, trác táng đến mức nào, ích kỷ đến đâu, cũng không đối xử như vậy, vì tình cha con là thứ tình cảm thiêng liêng nhất của con người, nếu không coi trọng nó thì ta không còn là người nữa.

Đức Giêsu đưa ra 02 cặp hình ảnh đối nghịch nhau:

+ Cặp “Bánh – Đá”: “Bánh” là thứ người ta ăn được và có ích cho con người, đó là lương thực cho con người ___ Còn “Đá” là thứ không ăn được, nó đối nghịch với bánh, không thể dùng nó làm lương thực vì sẽ làm hại cho người.

+ Cặp “Cá – Rắn”: “Cá” là con vật không gây hại, nó là lương thực cho con người ___ “Rắn” là con vật gây nguy hiểm cho người.

Đức Giêsu khẳng định: Không người cha trần gian nào, lại nhẫn tâm cho con mình điều có hại, điều nguy hiểm, thậm chí cả điều vô bổ, cho dù ngay cả lúc con cái không xin, chứ chưa cần nói chúng lên tiếng. Đức Giêsu nói người cha trần gian luôn cho con mình điều tốt lành. Đó là điều chắc chắn.

“Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?”

Từ người cha trần gian, Đức Giêsu muốn hướng ta về Người Cha trên trời. Ngài nói: “Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” Đức Giêsu đặt cho ta câu hỏi, chẳng lẽ Thiên Chúa thua con người sao? Không thể nào có chuyện như vậy, người cha trần gian vốn là người tội lỗi (Đức Giêsu nói “Vậy nếu anh em vốn là kẻ xấu”), mà còn cho con cái mình điều tốt lành, thì huống chi Cha trên trời là Đấng Chân Thiện Mỹ lại không ban của tốt lành cho những kêu xin Ngài sao. Thật quá vô lý.

Như vậy Đức Giêsu càng củng cố cho ta niềm tin vào Cha trên trời, ta cứ trình bày những nhu cầu của mình cho Ngài nghe, trình bày những lo lắng của mình trong cuộc sống, có nghĩa hãy sống với Ngài trong tình thân mật cha con. Đừng vì mặc cảm tội lỗi làm cản trở, đừng vì những thất bại trong cuộc sống, đừng vì những đau khổ chịu đựng quá lâu, làm ta mất đi niềm tin vào Người Cha trên trời.

Cuộc đời mỗi người là một bể khổ, có những đau khổ làm ta chạy đến với Thiên Chúa. Nhưng cũng có đau khổ làm ta giậm chân tại chỗ, đóng kín lòng mình, thu mình lại để chỉ còn sống với nỗi buồn đó, từ đó trở nên kiệt quệ, suy nhược cả tinh thần lẫn thể xác, không còn sức chạy đến với Cha trên trời nữa. Ngày hôm nay, Đức Giêsu muốn nói với ta, hãy mở cửa lòng mình ra để chạy đến với Cha trên trời, Ngài sẽ vực ta đứng dậy, ban cho ta niềm tin để quay trở về với thực tại với một con người mới.

Có lẽ độc giả đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, tại sao ta xin nhưng KHÔNG được, cứ tìm nhưng lại KHÔNG thấy, cứ gõ nhưng lại KHÔNG được mở ra? Tại sao vậy? Đây là kinh nghiệm của mọi người qua mọi thời đại. Ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao nó như vậy:

1/. Thánh Giacôbê viết: "Anh em xin mà không được, là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc" (Gc 4,3). Như vậy lý do đầu tiên làm cho lời cầu xin của ta không được Thiên Chúa chấp nhận, là vì ta xin điều không đúng, điều có hại để mãn dục vọng của ta, nó không ích lợi cho phần rỗi của ta mà còn đi ngược lại. Thánh Giacôbê nói: “anh em xin với tà ý”.

2/. Trường hợp ta đã xin điều đúng đắn, điều tốt đẹp, nhưng vẫn không được, vì ta chưa có thành tâm đủ, có nghĩa chưa tin tưởng vào tình yêu Chúa Quan phòng. Ta chỉ xin cho có, xin cách cầu may mà không ý thức về nó.

3/. Trường hợp ta đã xin điều đúng đắn, điều tốt đẹp, tin tưởng vững mạnh vào Thiên Chúa, nhưng ta vẫn chưa được, vì Thiên Chúa sẽ ban cho ta đúng lúc theo thời gian tính của Ngài chứ không phải của ta. Có khi lời cầu xin đó phải mất thời gian rất dài ta mới được. Nhưng có một điều lạ, ai cũng cảm thấy mình được ban đúng lúc và kịp thời. Gương bà Thánh Mônica là một ví dụ điển hình, bà cầu xin cho con trai mình là thánh Augustinô trở lại, nhưng bà phải chờ thời gian rất dài, đến gần cuối đời bà mới được.

4/. Trường hợp ta đã xin điều đúng đắn, điều tốt đẹp, tin tưởng vững mạnh vào Thiên Chúa, nhưng ta vẫn KHÔNG ĐƯỢC, thay vào đó ta lại được một điều khác. Vì Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự, Ngài nhìn thấy rõ điều có lợi cho ta, cho phần rỗi của ta, Ngài có thể điều chỉnh lại lời cầu xin của ta để hướng về điều to lớn hơn, ích lợi hơn.

Và còn nhiều lý do khác nữa mà ta không thể kể hết ra đây, vấn đề đặt ra cho mỗi người là:

KHI ĐIỀU TA XIN MÀ KHÔNG ĐƯỢC, VẬY TA SẼ LÀM GÌ? Đó mới là vấn đề quan trọng. Các giải pháp đưa ra có thể là:

+ Lâm vào cảnh tuyệt vọng, chán chường, rồi mất đức tin. 
+ Vẫn kiên trì cầu nguyện.
+ Thay đổi cách cầu nguyện. Bắt đầu sống tín thác vào Chúa, xin cho Thánh ý Chúa nên trọn.

Mỗi người có thể có tâm trạng khác nhau, nhưng thái độ đúng đắn nhất, đó là ta phải biết sống trong tinh thần phó thác, vì Cha trên trời thấu suốt mọi sự, hẳn Ngài có kế hoạch của Ngài, Ngài sẽ ban cho ta điều tốt đẹp.

Câu cuối cùng của Bài Tin mừng:

“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó."

Độc giả có thể bỡ ngỡ câu tin mừng này, vì nó không liên hệ gì đến toàn bài, thậm chí bỏ đi, Bài Tin mừng vẫn đủ ý nghĩa. Vậy Matthêu thêm câu này vào với ý gì?

Khi đọc câu Tin mừng này ta mới hiểu hết ý nghĩa của toàn bài. Tất cả các phần trên Đức Giêsu nói về MỐI TƯƠNG QUAN THEO CHIỀU DỌC, tương quan giữa ta với Cha trên trời. Ngài khẳng định mạnh mẽ tình yêu của Chúa Cha dành cho ta, để ta vững bước trong cuộc đời này.

Câu cuối cùng, Đức Giêsu muốn nói về MỐI TƯƠNG QUAN THEO CHIỀU NGANG, đó là mối tương quan của ta với tha nhân. Trong tương quan hàng ngang này, Đức Giêsu dạy cho ta bài học, Ngài nói: Nếu ta muốn người ta làm cho mình điều gì thì chính ta cũng hãy làm cho người ta như vậy. Ai lại chẳng muốn người khác làm cho mình điều tốt đẹp, điều ích lợi, thì ta cũng hãy làm cho họ như vậy. Đó là tất cả lề luật của Cựu Ước và Tân Ước, vì Ngài nói: “vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó”, và cũng lời Đức Giêsu nói.

Amen.

Jos Nguyễn Viết Tâm


Trở lại      In      Số lần xem: 1934
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  16
 Hôm nay:  237
 Hôm qua:  2467
 Tuần trước:  21274
 Tháng trước:  102118
 Tất cả:  9589617

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn