Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Toàn Và Giuse Phùng Văn Thông Minh - "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Bài Giảng Lễ Chúa Giáng Sinh Năm A- Lm. Phêrô Lê Văn Chính

Bài Giảng Lễ Chúa Giáng Sinh Năm A- Lm. Phêrô Lê Văn Chính

Bài Giảng Lễ Chúa Giáng Sinh Năm A- Lm. Phêrô Lê Văn Chính

 

ĐẤNG CỨU ĐỘ NGƯƠI ĐẾN

Lm. Phêrô Lê Văn Chính

 

1.- Trong đêm Giáng sinh, giữa khung cảnh tràn ngập ánh sáng chan hòa và lấp lánh với máng cỏ có hài nhi Giêsu bên cạnh thánh nữ Maria và Giuse, lòng chúng ta tràn ngập vui mừng vì Con Thiên Chúa Giáng sinh làm người, Con Thiên Chúa sinh ra cho nhân loại, đem an bình cho mọi người, đem ánh sáng cho trần gian u tối. Niềm vui vang lên, niềm vui được loan báo cho mọi người biết rằng họ được Thiên Chúa yêu thương. Niềm vui của Thiên Chúa hòa cùng niềm vui của con người vì người Con Thiên Chúa được sinh ra làm người. Lời tiên tri Isaia, vị tiên tri loan báo niềm vui cứu độ và giải thoát cho toàn dân đã vang lên từ hơn 700 năm trước giờ đây đã được ứng nghiệm cách lạ lùng: “Hãy nói với thiếu nữ Sion, này đây Đấng cứu độ ngươi đến. Người đem theo phần thưởng với Người và sự nghiệp với Người”. Đấng cứu độ giờ đây đã được sinh ra trong máng cỏ đơn hèn. Giáo hội đọc lại những lời tràn ngập vui mừng đã được tiên báo trước bởi Thánh vịnh 96: “Hôm nay sự sáng chiếu giãi trên chúng ta, và Chúa đã giáng sinh cho chúng ta”. Tin mừng Con Thiên Chúa giáng sinh đã được tiên báo cách lạ lùng. Niềm vui lớn đến độ ngỡ ngàng. Đây là lúc Thiên Chúa hiển trị, và toàn thể trái đất được mời gọi hãy vui mừng bởi vì đây là lúc mà những người hiền đức, những người có lòng ngay sẽ được gặp Đấng cứu độ và giải thoát. Sự chờ đợi sau bao thời gian giờ đây tin vui đã tới, đêm nay là đêm đầy tràn niềm vui cứu độ và ánh sáng chan hòa cho mỗi người.

 

2.- Những người khách đầu tiên đến chúc mừng Con Thiên Chúa mới Giáng sinh lại là các mục tử. Đây là những người chăn chiên ngoài đồng vắng. Cuộc sống của họ gần với Con Thiên Chúa giáng sinh nên họ là những người đầu tiên được biết tin vui, được nghe lời loan báo của các sứ thần và họ đã mau mắn và hăm hở đến chào mừng hài nhi Giêsu như lời Chúa đã báo tin cho họ. Tình yêu của Thiên Chúa có chọn lựa, ưu tiên trước hết cho những người nghèo, những người đã mau mắn tin theo lời loan báo của các thiên thần vì họ không có tin vui nào khác hơn tin vui của các thiên thần, họ không có điều gì lôi cuốn trái tim mình hơn là điều các thiên thần loan báo cho họ, tâm hồn của họ thực gần gũi với Thiên Chúa và với hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Họ đến với hài nhi Giêsu mới giáng sinh không lễ vật gì ngoài tấm lòng đơn thành, chỉ biết rằng đây là niềm vui mà Thiên Chúa dành cho họ. Và họ đã gặp được hài nhi mới giáng sinh nằm trong máng cỏ. Khung cảnh của hài nhi Giêsu rất đơn hèn. Máng cỏ là nơi dành cho các loài vật ăn cỏ, rất thân quen với các mục tử, họ nhận ra hài nhi với dấu chỉ lạ lùng, không phải nơi lâu đài sang trọng hay trong những căn phòng ấm cùng mà lại bên máng thức ăn dành cho loài vật thấp hèn và họ hiểu rằng hài nhi được giáng sinh cho họ. Bên cạnh hài nhi là Maria và Giuse, cha mẹ của hài nhi. Khung cảnh thực là êm đềm thánh thiện, khung cảnh của một gia đình sống theo thánh ý Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương.

 

3,- Con Thiên Chúa được giáng sinh trong một gia đình nghèo, đơn sơ thánh thiện. Giuse là người thợ mộc, Maria là người thiếu nữ Nazarét. Họ là những người không có địa vị cao trọng nào trong xã hội, chỉ có lòng yêu mến Thiên Chúa và cố gắng tìm kiếm và sống thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời của mình. Maria đầy tràn Thánh Thần Thiên Chúa, người để cho tác động của Thánh Thần hoạt động nơi chính mình, người nữ tỳ của Thiên Chúa hằng sẵn sàng vâng theo thánh ý Thiên Chúa, đã bắt đầu cảm nghiệm những tác động của Thánh Thần hiệu quả trong cuộc đời của mình và đã nói lên cho mọi thế hệ niềm vui được Đấng cứu độ viếng thăm và giải thoát, cho mọi thế hệ được biết sức mạnh cứu độ của Thiên Chúa nâng cao thân phận thấp hèn của mình và lật đổ những người quyền thế khỏi vị thế cao của họ. Maria đã sống gần gũi và thân mật với Thiên Chúa, và bà hằng chiêm ngắm mọi sự trong lòng, bà hằng nghĩ đến những gì đã diễn ra và thấy tình yêu và thánh ý của Thiên Chúa. Thiên Chúa đang khai triển sức mạnh cứu độ của người và sức mạnh cứu độ của Thiên Chúa diễn ra trong sự khó nghèo, yếu hèn trước mắt mọi người. Maria học biết hòa nhập trái tim của mình với tình yêu Thiên Chúa, hòa nhập sức yếu hèn mong manh của mình vào sức mạnh của Thiên Chúa và cộng tác vào tác động của Thánh Thần đang khai triển khi đón nhận mọi hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ thiếu thốn trong hành trình sinh hạ và làm mẹ hài nhi Giêsu Con Thiên Chúa. Tình yêu Thiên Chúa thu hút trái tim của Mẹ Maria, và tình yêu này giờ đây được cụ thể nơi hài nhi Giêsu. Như mọi người mẹ, trái tim của Maria được thu hút vào hài nhi con của Mẹ và cũng là Thiên Chúa cứu độ, trái tim của Maria tràn ngập tình yêu và lòng thờ kính đối với Thiên Chúa và bà cảm thấy thực là hạnh phúc và cảm nghiệm niềm vui được ở gần Thiên Chúa. Bên cạnh Maria là Giuse, người công chính đã vui mừng đón nhận Maria vợ ông về nhà mình. Ông là người vốn thinh lặng nhưng suy nghĩ thực là sâu sắc, là người công chính không bao giờ muốn làm hại cho Maria bạn mình mà chỉ muốn âm thầm lìa bỏ Maria cách kín đáo, nhưng sau khi nghe lời sứ thần, ông đã đón Maria vợ ông về nhà mình và mạnh dạn cộng tác vào công việc chăm sóc cho gia đình, cho Maria trong những ngày sinh con nhiều vất vả lo lắng. Giuse thực là khôn ngoan sáng suốt và luôn tỉnh thức cầu nguyện, ông đón nhận thánh ý Thiên Chúa và vì thế được Thiên Chúa đón nhận cộng tác vào chương trình cứu độ, được đặt tên cho con trẻ và nhờ ông mà hài nhi Giêsu thuộc về dòng tộc Đavít. Đón nhận niềm vui giáng sinh, chúng ta cảm nghiệm tình yêu cứu độ của Thiên Chúa cùng với Đức Maria và thánh Giuse, cùng với các mục tử ở Bêlem.

 

 

Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta, nhờ Đức Giêsu Kitô mà Thiên Chúa ban Thánh Thần cho chúng ta để chúng ta được thừa kế sự sống đời đời. Hồng ân Thiên Chúa ban tặng qua hài nhi Giêsu thực là lớn lao, không phải do những việc công chính chúng ta làm mà do lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa. Giáng sinh là lúc mà muôn dân nước được thấy vinh hiển của Thiên Chúa, mà Trời xanh loan truyền sự công minh của Thiên Chúa, khi những người hiền đức và những kẻ có lòng ngay được mời gọi vui mừng đón nhận ánh sáng cứu độ và sự sống của Thiên Chúa ban tặng. 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 4172
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  20
 Hôm nay:  1415
 Hôm qua:  2698
 Tuần trước:  26099
 Tháng trước:  101737
 Tất cả:  9481468

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn