Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Toàn Và Giuse Phùng Văn Thông Minh - "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Bài Gảng Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B - Lm Phê-rô Lê Văn Chính

Bài Gảng Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B - Lm Phê-rô Lê Văn Chính

Bài Gảng Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B - Lm Phê-rô Lê Văn Chính

 

HÃY TỈNH THỨC CHU TOÀN CÔNG VIỆC- Lm. Phêrô Lê văn Chính

 

 

1.- Chúa nhật thứ 1 mùa Vọng khởi đầu năm Phụng vụ với lời nhắc nhở của Chúa Giêsu đối với các môn đệ: “Hãy tĩnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết giờ nào!”. Mùa Vọng chúng ta được nghe những lời mời gọi hối thúc và nhắc nhở sống tỉnh thức vì giờ Chúa đến rất bất ngờ. Đời sống con người được ví như người đầy tớ được chủ tin tưởng trao phó cho mọi việc trong nhà phải chu toàn trong thời gian chủ vắng nhà. Thời gian của đời người như là lúc mà người chủ là Thiên Chúa vắng mặt, nhưng rồi chắc chắn người sẽ trở lại với chúng ta và lúc người trở lại, người mong muốn gặp mỗi người chúng ta tỉnh thức và xứng đáng với công việc mà người đã trao phó. Vì thế, thời gian chủ vắng nhà cũng là thời gian thử thách đối với chúng ta là những người môn đệ vì do bởi sự kiện chủ vắng nhà mà người môn đệ sẽ chứng tỏ con người của mình. Người môn đệ này có thể sẽ trở nên một con người trưởng thành, biết tự huấn luyện mình để trở nên một người môn đệ tài giỏi, tận dụng mọi tài năng và thời gian để chu toàn công việc chủ trao phó. Hoặc người môn đệ này có thể trở nên xấu, lợi dụng thời gian chủ vắng nhà để sống tắc trách, không chu toàn bổn phận. Như thế, tỉnh thức là thái độ căn bản của người môn đệ cũng là kitô hữu. Họ luôn được mời gọi sống trưởng thành, chu toàn công việc với tất cả trách nhiệm nghiêm chỉnh vì thời gian chủ trở về luôn bất ngờ. Ðó cũng là thời gian trắc nghiệm cần thiết đối với họ.

 

Thời gian mùa Vọng khai mở một năm Phụng vụ mới đối với Kitô hữu. Vọng là hướng về, chờ đợi trong hy vọng trong tin tưởng với trách nhiệm chu toàn công việc được trao phó. Tâm tình các bài đọc của tuần thứ nhất mùa Vọng này hối thúc chúng ta nhìn lại chính bản thân mình, nhận thức sự thiếu thốn, trống vắng, nghèo hèn trong thân phận tội lỗi của mình, và  nhận thức rằng chỉ có Chúa mới có thể lấp đầy sự thiếu thốn của chúng ta, chữa lành tình trạng tỗi lỗi của mình để ban cho chúng ta sự sống sung mãn.  Tự sức chúng ta, chúng ta không thể chữa lành tội lỗi của mình,  Giáo hội nhắc nhở và chỉ cho chúng ta thấy sự khốn cùng của thân phận con người tội lỗi và chỉ cho chúng ta con đường gặp gở Thiên Chúa tha thứ cứu độ.

 

2.- Sự hiểu biết của Giáo hội tiếp nối nhận thức của các tiên tri là những con người có kinh nghiệm về mầu nhiệm Thiên Chúa và thân phận tội lỗi của con người. Tiên tri Isaia là người có nhận thức sâu sắc về sự cần thiết của con người phải gặp gở Thiên Chúa để được tha thứ tội lỗi. Trong lời cầu nguyện của ông, ông cho thấy mình đã sống mạnh mẽ tâm tình của người con đối với Thiên Chúa là Cha. Vì Thiên Chúa là Cha nên con người có quyền kêu cầu Cha thương nhìn đến thân phận phiêu dạt, tội lỗi của mình. Thiếu vắng Thiên Chúa là Cha, con người cảm thấy lạc loài bơ vơ, bất hạnh và chìm ngập trong tội lỗi. Vì thế, con người tha thiết cầu xin Thiên Chúa là Cha thương xót tha thứ tội lỗi để được cứu độ : “Chính Người là Cha chúng tôi, Ðấng chuộc chúng tôi tự ngàn xưa, đó là danh Người. Nhân sao lạy Giavê, Người  để chúng tôi lạc xa đường lối Người.

 

Ý thức sắc bén này về Thiên Chúa là Cha yêu thương của tiên tri Isaia mà Giáo hội muốn nhắc lại gặp phải một trở ngại rất lớn nơi con người chúng ta ngày nay. Cách sống của chúng ta ngày nay như thể là Thiên Chúa không hiện diện và như thể là con người có thể tự lo liệu cho đời sống của mình. Chúng ta sống như thể Thiên Chúa không cần thiết và những giáo huấn và thánh ý của Thiên Chúa là dư thừa, không liên hệ gì với tương lai hay hiện tại của mình, bởi vì chúng ta sống như chính mình là kẻ tự quyết định những chuẩn mực luân lý cho đời sống của mình. Ngay cả khi đối diện với những đau khổ trong cuộc đời hay trong thế giới con người cũng tự mình giải quyết mà không cần nhờ đến Thiên Chúa. Con người như thể tự tạo cho mình hạnh phúc ở trần gian. 

         

3.- Câu chuyện Phúc âm chúa nhật này nhắc nhở là hãy tỉnh thức vì không biết khi nào thời buổi nào chủ nhà đi phương xa sẽ trở về. Câu chuyện này cũng phù hợp với tâm trạng mà chúng ta nêu trên. Không phải như chúng ta nghĩ, mà ngược lại con người thực sự cần đến Thiên Chúa, vì con người là tôi tớ của Thiên Chúa. Những công việc mà chúng ta làm là những công việc do Thiên Chúa trao phó và chỉ có ý nghĩa vì chính Chúa sẽ trở lại với chúng ta. Như thế, vị trí của con người trong thế giới được hiểu như là vị trí hay vai trò của những người quản lý chăm sóc công việc của chủ. Người quản lý vì thế được trao cho quyền hạn chăm sóc mọi việc trong nhà của chủ cũng như được yêu cầu phải tỉnh thức chờ đợi chủ trở về.

 

Ðiểm nhấn của bài Phúc âm là khi chu toàn công việc, con người tỏ ra tỉnh thức và tỉnh thức cũng là chu toàn công việc được trao phó. Thái độ tỉnh thức không phải là thái độ nào khác hơn là chu toàn tận tụy với công việc của mình. Kinh nghiệm cho thấy rằng con người thường có thái độ đưa đến thất bại là, hoặc trở nên tắc trách vì coi thường trách nhiệm dẫn đến đời sống buông thả và bê bối, thái độ “vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm”. Từ lối sống tắc trách này, khi gặp khó khăn, con người thường đổ lỗi cho người khác hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh chứ không khiêm tốn nhận lỗi của mình. Hoặc triền miên gặp phải cám dỗ chán nản muốn bỏ cuộc không còn muốn lãnh nhận công việc đang làm. Thái độ chán nản này dẫn đến bi quan trong công việc, không gặp được niềm vui, an ủi, mà chỉ thấy những khó khăn cản trở, hiểu lầm. Chúng ta dễ quên rằng chính đời sống bình thường hằng ngày, với những công việc chúng ta đang làm khi chu toàn bổn phận, với những người mà chúng ta đang sống cùng với họ và đang làm việc, thì đó cũng chính là thời gian mà chúng ta tỉnh thức chờ đợi chủ trở về.

 

4.- Nhận thức thay đổi có thể làm thay đổi thái độ sống, và thay đổi thái độ sống có thể dẫn tới những viễn tượng thành công và hạnh phúc. Ðời sống con người trong thế giới được cảm nghiệm trong tâm tình của những người con của Thiên Chúa là Cha. Những người con này cảm nghiệm thân phận thiếu thốn của mình và hy vọng chờ đợi Thiên Chúa là Cha đến với mình. Thánh Phaolô nhắc nhở là ngài cảm tạ Thiên Chúa vì trong Chúa Giêsu Kitô chúng ta đón nhận được nhiều ơn lành của Thiên Chúa. Vì đón nhận nhiều ơn lành của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi chung phần với người Con Thiên Chúa là Ðức Giêsu bởi vì Thiên Chúa luôn trung tín. Bức thư mà Giáo hội trích lại từ thư Corintô nhắc nhở chúng ta là ơn Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô giúp chúng ta được luôn bền vững trong đời sống hiện tại chờ ngày Đức Giêsu lại đến. Theo thánh nhân, Thiên Chúa là Đấng luôn trung tín, và vì trung tín, Thiên Chúa ban cho chúng ta dư dật mọi ơn lành không thiếu ơn nào để chúng ta cũng được bền vững chờ ngày Chúa đến. Dự định của Thiên Chúa là cho chúng ta được hiệp nhất với người Con một này của Thiên Chúa.

         

Cuộc sống người tín hữu trong trần thế, với nhiều gánh nặng và lo toan cũng như cám dỗ làm chúng ta có thể lạc xa thánh ý Thiên Chúa mời gọi mỗi người. Mùa Vọng để nhắc nhở chúng ta nhớ lại ý nghĩa và hướng đi của đời sống mình. Mùa Vọng là thời gian để trở về với Thiên Chúa, để biết sống tỉnh thức chờ đợi Thiên Chúa đến. Ðời sống con người là thời gian tỉnh thức chu toàn công việc được trao phó. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta thái độ tỉnh thức để thấy tình trạng tội lỗi của mình và biết kêu cầu Chúa trợ giúp. Mùa Vọng còn để nhắc nhở chúng ta là những người tôi tớ được trao trách nhiêm và phải tỉnh thức sẵn sàng chờ đợi Chủ trở về bất ngờ. 


Trở lại      In      Số lần xem: 2946
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  18
 Hôm nay:  1400
 Hôm qua:  2698
 Tuần trước:  26099
 Tháng trước:  101737
 Tất cả:  9481453

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn