Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Gioan Baotixita Nguyễn Mạnh Toàn Và Giuse Maria Nguyễn Đức Vinh - "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Lời Chúa thứ sáu tuần XVI thường niên (24/07/2020)

Lời Chúa thứ sáu tuần XVI thường niên (24/07/2020)

Lời Chúa thứ sáu tuần XVI thường niên (24/07/2020)

 

Bài đọc năm Lẻ: Xh 20, 1-17

Lời Chúa trong sách Xuất Hành

 

Trong những ngày ấy, Chúa phán bảo những lời sau đây: "Ta là Thiên Chúa ngươi, Ðấng đã dẫn dắt ngươi ra khỏi vùng Ai-cập, khỏi nhà nô lệ. Ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta, đừng chạm trổ tượng gỗ, hay vẽ hình các vật trên trời, dưới đất, trong nước, dưới lòng đất. Ðừng thờ lạy và phụng sự các hình tượng ấy, vì Ta là Chúa, Thiên Chúa ngươi, Chúa hùng mạnh, Chúa ganh tị, trừng phạt con vì tội lỗi cha, cho đến ba bốn đời, những kẻ ghét Ta; Ta tỏ lòng nhân lành đến ngàn đời đối với những ai kính mến Ta, và tuân giữ các giới răn Ta.

 

"Ngươi đừng lấy danh Chúa, Thiên Chúa ngươi, mà lường gạt, vì Chúa không thể không trừng phạt kẻ nào lấy danh Người mà lường gạt.

 

"Ngươi hãy nhớ thánh hoá ngày Sabbat. Ngươi làm lụng và làm tất cả mọi việc trong sáu ngày, còn ngày thứ bảy là ngày Sabbat, thì thuộc về Chúa, Thiên Chúa ngươi; trong ngày đó, ngươi, con trai, con gái, tôi tớ nam nữ, súc vật, ngoại kiều trọ trong nhà ngươi, tất cả không được làm việc gì. Vì trong sáu ngày, Chúa đã tạo dựng trời, đất, biển, và tất cả mọi vật trong đó, rồi Người nghỉ trong ngày thứ bảy: cho nên Chúa chúc phúc và thánh hoá ngày Sabbat.

 

"Ngươi hãy tôn kính cha mẹ, để ngươi được sống lâu dài trong xứ mà Thiên Chúa sẽ ban cho ngươi.

 

"Ngươi chớ giết người; chớ phạm tội ngoại tình; chớ trộm cắp; chớ làm chứng dối hại anh em mình; chớ tham lam nhà của kẻ khác, chớ ham muốn vợ bạn hữu, tôi tớ nam nữ, bò, lừa và bất cứ vật gì của bạn hữu".

 

Bài Ðọc Năm Chẵn: Gr 3, 14-17

Lời Chúa trong sách Tiên tri Giêrêmia.

 

14 Sấm ngôn của Đức Chúa : Trở về đi, hỡi lũ con phản bội, vì Ta vẫn là chủ các ngươi. Ta sẽ lấy của các ngươi mỗi thành một người, mỗi thị tộc hai người, và đưa về Xi-on. 15 Ta sẽ cho các ngươi những mục tử đẹp lòng Ta ; chúng sẽ khôn ngoan sáng suốt chăn dắt các ngươi. 16 Khi các ngươi tăng số và phát triển trong xứ, thì lúc ấy - sấm ngôn của Đức Chúa - người ta sẽ không còn nói đến Hòm Bia của Đức Chúa nữa, không còn lưu tâm, không nhớ tới, chẳng nuối tiếc, cũng chẳng làm lại nữa. 17 Thời ấy, Giê-ru-sa-lem sẽ được gọi là “Ngai toà của Đức Chúa”, và mọi dân tộc sẽ nhân danh Đức Chúa quy tụ tại Giê-ru-sa-lem ; chúng sẽ không còn sống buông thả theo lòng dạ xấu xa ngoan cố của mình nữa.

 

Đáp ca Gr 31,10.11-12ab.13 (Đ. x. c.10d)

 

Xướng 1: Muôn dân hỡi, lắng nghe lời Chúa
và loan đi các đảo xa vời,
rằng Đấng đã phân tán Ít-ra-en,
cũng chính Người sẽ thâu tập lại,
canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên.

 

Đáp. Chúa canh giữ chúng ta, như mục tử canh giữ đàn chiên.

 

Xướng 2: Vì Chúa đã cứu chuộc nhà Gia-cóp,
giải thoát họ khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.12abHọ sẽ reo mừng đi tới đỉnh Xi-on,
lũ lượt kéo nhau về hưởng ân lộc Chúa.

 

Xướng 3: Thiếu nữ bấy giờ vui nhảy múa,
trẻ già cùng mở hội tưng bừng.
Chúa phán : Tang tóc họ, Ta biến thành hoan hỷ,
và sau cảnh sầu thương,
sẽ cho họ được an ủi vui mừng.

 

Tung hô Tin Mừng x. Lc 8,15

Al-lê-lui-a. Al-lê-lui. Hạnh phúc thay người thành tâm thiện chí, hằng ấp ủ lời Chúa trong lòng, nhờ kiên nhẫn mà sinh hoa kết quả. Al-lê-lui-a.

 

Bài Tin Mừng: Mt 13, 18-23

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu

 

18 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. 19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy : đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. 20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận ; 21 nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nông nổi nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. 22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt Lời, khiến Lời không sinh hoa kết quả. 23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

 

Suy Niệm:

(trích trong 5 phút Lời Chúa tháng 07/2020)

 

Có vẻ người gieo giống trong dụ ngôn không phải tay lành nghề, mà là dân nghiệp dư. Cả một thúng giống thế mà chỉ gieo nơi đất tốt có 1/4, còn 3/4 thì coi như vất đi. Tuy nhiên, kết quả thì đúng là ngoài sức tưởng tượng. Không chỉ bù lại 3/4 hạt giống hư đi, mà còn gấp cả chục, cả trăm lần. Thế mới thấy lòng quảng đại của Thiên Chúa, Ngài không tính toán thiệt hơn, không loại trừ ai, dù là tâm hồn loại vệ đường, sỏi đá, bụi gai. Dụ ngôn cũng cho chúng ta thấy hiệu quả của những tâm hồn cộng tác với Thiên Chúa. Dù là 1/4 hay là một phần bao nhiêu đi nữa, Thiên Chúa vẫn có cách để làm cho Lời Chúa đâm bông kết trái dồi dào. Cứ nhìn vào lịch sử Hội Thánh sẽ thấy bằng chứng tỏ tường: từ 12 Tông đồ đến nay đã ngót nghét 1,2 tỷ tín đồ. Chúa chỉ cần ta cho Chúa mảnh đất, phần còn lại Chúa sẽ lo. Kết quả chắc chắn sẽ ngoài sức mong đợi của ta.

 

Mời Bạn: Lâu nay chúng ta cứ phân biệt người này loại đất kia, người kia thuộc đất nọ. Nhưng thật ra cả bốn loại đều ở trong mỗi người chúng ta. Chỉ cần bạn và tôi cố gắng một chút (nhặt cỏ, dọn sạch tâm hồn), là chúng ta có thể sinh lợi gấp bội phần cho Chúa.

 

Chia sẻ: Những lúc thấy khô khan, bạn làm gì để cày xới mảnh đất tâm hồn, cho Lời Chúa được đâm bông sinh hạt?

 

Sống Lời Chúa: Tâm niệm mình cho Chúa một, Chúa cho chúng ta gấp trăm.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tâm hồn chúng con thật bất tất, vui đó buồn đó, nhiệt tâm rồi chán nản. Xin Chúa giúp chúng con biết cố gắng để dù trong hoàn cảnh nào - thuận lợi hay bất lợi - cũng làm cho hạt giống Lời Chúa có đủ điều kiện để phát triển. Amen

 

Trích Dẫn 01 Câu Lời Chúa Trong Ngày:

 


Trở lại      In      Số lần xem: 3078
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  17
 Hôm nay:  279
 Hôm qua:  2624
 Tuần trước:  30497
 Tháng trước:  116035
 Tất cả:  8046702

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn