Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Giuse Phùng Văn Thông Minh - Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  - Giuse Nguyễn Ngọc Thông. -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Bài Giảng Chúa Nhật Tuần II Thường Niên Năm A (Lm Giuse Đinh Tất Quý)

Bài Giảng Chúa Nhật Tuần II Thường Niên Năm A 

(Lm Giuse Đinh Tất Quý)

Bài giảng lễ Chúa Nhật Tuần II Thường Niên - Năm A

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

 

Lời Chúa: Ga 1, 29-34

 

"Đây là Chiên Thiên Chúa,
đây Đấng xóa bỏ tội trần gian."
(Ga 1, 29)

 

Theo bố cục của Tin Mừng thứ tư, đây là lầnđầu tiên Chúa Giêsu xuất hiện trước dân chúng. Vì dân chúng chưa biết Chúa, nên Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Chúa cho mọi người.

 

Bằng những lời hết sức trang trọng và chân thành, Gioan đã giới thiệu Chúa bằng hai hình ảnh xem ra có vẻ tương phản với nhau.

 

Trước hết Gioan chỉ Đức Giêsu và nói: "Ðây là Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa bỏ tội trần gian." (Ga 1,29)

 

Tiếp theo, bằng những lời hết sức nghiêm chỉnh và đầy thuyết phục, Gioan quả quyết: "Chính Người là Ðấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.  Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Israel, tôi đến làm phép rửa trong nước." Ông Gioan còn làm chứng thêm: "Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã không biết Người.  Nhưng chính Ðấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: "Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai thì người đó chính là Ðấng làm phép rửa trong Thánh Thần." Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Ðấng Thiên Chúa tuyển chọn." (Ga 1,30-34)

 

Có lẽ khó có thể tìm được một lời giới thiệu nào rõ ràng hơn thế.

 

Vâng Chúa Giêsu là như vậy: Ngài vừa là Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn lại vừa là Con Chiên của Thiên Chúa.

 

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa cao sang nhưng cuộc sống của Ngài ở trần gian là cuộc sống như một Người Tôi Tớ, Người Tôi Tớ tuyệt hảo bởi vì Ngài là Con Thiên Chúa ở giữa loài người. Nói một cách thật vắn gọn thì chúng ta thấy Chúa đã sống sự cao thượng của Người trong hoàn cảnh tầm thường; và trong hoàn cảnh tầm thường Người đã sống với tâm hồn cao thượng.

 

Điều này Gioan đã công khai làm chứng. Lời chứng của Gioan có một giá trị hết sức đặc biệt. Toàn bộ bài Tin Mừng hôm nay nói lên điều đó.

 

Nhưng bên cạnh hình ảnh về một Chúa Giêsu là một Thiên Chúa cao sang chúng ta lại còn thấy Gioan nói về Chúa như một Con Chiên của Thiên Chúa. Gioan đã có ý muốn nói gì khi giới thiệu về Chúa như thế?

 

Chúng ta biết thành ngữ Chiên của Thiên Chúa là một thành ngữ hết sức kỳ diệu. Tác giả sách Khải Huyền đã dùng thành ngữ ấy tới 29 lần trong sách của mình, và thành ngữ này đã trở thành một trong những danh hiệu quí báu nhất của Chúa Cứu Thế.

 

Chúng ta biết thời Cựu ước trong ngày lễ Đền tội, người Do thái bắt một con chiên đem đến cho Tư tế. Vị Tư tế đọc một danh sách các thứ tội của dân và kêu gọi mọi người sám hối. Sau đó Tư tế đặt tay trên đầu con chiên, ngụ ý trút hết danh sách tội ấy lên đầu nó, rồi đuổi nó vào sa mạc. Con chiên ấy được gọi là con chiên gánh tội.

 

Khi Thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu Đức Giêsu là "Con Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian", phải chăng ngài cũng có ý cho mọi người hiểu rằng Đức Giêsu đã gánh lấy tất cả tội lỗi chúng ta.

 

Người là Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn, là đấng muôn dân mong đợi và nay đã đến giữa trần gian để thực hiện việc cứu chuộc loài người.

 

Thánh Phaolô đã cắt nghĩa rất hay về vấn đề này khi Ngài nói:

      

"Giêsu Kitô
vốn dĩ là Thiên Chúa
mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì
địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,
nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang
mặc lấy thân nô lệ,
trở nên giống phàm nhân
sống như người trần thế.
Người lại còn hạ mình,
vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,
chết trên cây thập tự." (Pl 2,68)

 

Như con chiên bị sát tế, máu của Người đổ ra trên thập giá đã gột rửa tội lỗi muôn dân. Những ai tắm mình trong dòng máu của Người thì được thanh tẩy và cứu thoát. Việc Đức Giêsu khởi sự công cuộc loan báo Tin Mừng cũng là thời điểm Thiên Chúa ra tay can thiệp để thực hiện chương trình cứu độ của Người. Đức tin của Giáo Hội trải qua bao thế hệ vẫn xác tín điều đó.

 

Lời Chúa hôm nay muốn nhắc nhở các tín hữu tái xác quyết điều căn bản này, đồng thời ước mong mỗi người hãy giới thiệu Chiên Thiên Chúa, tức là Đức Giêsu, cho anh chị em mình.

 

Giới thiệu Đức Giêsu không phải chỉ là nói về một con người của lịch sử, nhưng phải làm chứng Người là đấng cứu độ trần gian. Nếu Đức Giêsu chỉ được giới thiệu như một nhân vật thuần túy lịch sử đã qua, thì chẳng có liên quan gì đến với con người thời nay. Việc giới thiệu Người phải đi liền với những gì Người đã và làm cho trần gian. Trước đây, Đức Giêsu đã tha thứ,  chúc lành, chữa bệnh… thì hôm nay qua Giáo Hội, Người vẫn đang tiếp tục thực hiện những công việc ấy. Qua Giáo Hội, Chúa vẫn làm phép lạ, vẫn xua trừ ma quỷ. Giáo Hội được do các tín hữu làm nên. Vì thế mỗi tín hữu phải là những người chuyển tải sứ điệp vui mừng và bình an đến cho con người.

 

Một nhà truyền giáo tại Ấn-Độ, ông Gordon Marsuel đã xin một tín đồ Ấn độ giáo, đến sống bên cạnh để dạy ông học tiếng bản xứ. Nhưng tín đồ Ấn này từ chối, anh ta nói:

 

 - Thưa Ngài, tôi không thể đến dạy tiếng bản xứ cho ngài, vì lẽ tôi không muốn trở thành Kitô hữu.

Nhà truyền giáo trả lời:

 - Tôi muốn học tiếng bản xứ để có thể giao tiếp với những người chung quanh để hiểu biết họ hơn, chứ không nhằm bắt họ trở lại với đạo Chúa.

Nhưng người tín đồ Ấn giáo đáp lại:

- Thưa ngài, tôi biết vậy. Nhưng đối với tôi, tôi nhận thấy rằng: không một ai có thể sống bên cạnh ngài mà không bị ngài cảm hóa để tin vào Chúa. Tôi không thể dạy ngài vì tôi đã nghĩ, không thể nào sống bên cạnh ngài mà không trở thành Kitô-hữu.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con toả lan hương thơm của Chúa nơi con sống.

Xin ánh sáng Chúa dọi sáng qua con và ở lại nơi con, để mọi tâm hồn con tiếp xúc sẽ nhận ra Chúa đang hiện diện nơi con.

Xin cho mọi người không thấy con, nhưng thấy Chúa nơi con. Amen.

 


Trở lại      In      Số lần xem: 3062
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  23
 Hôm nay:  1784
 Hôm qua:  2096
 Tuần trước:  20952
 Tháng trước:  92447
 Tất cả:  11650780

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn