Giáo xứ Tân Thái Sơn  - Giáo Hạt Tân Sơn Nhì - Giáo Phận Sài Gòn - LM chính xứ: Phêrô Nguyễn Quốc Tuý - LM Phó xứ: Giuse Phùng Văn Thông Minh - Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - Andre Nguyễn Công Thái  - Giuse Nguyễn Ngọc Thông. -  "KHÔNG CÓ TÌNH THƯƠNG NÀO CAO CẢ HƠN TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐÃ HY SINH TÍNH MẠNG VÌ BẠN HỮU CỦA MÌNH." (Ga:15,13) Ave Ma-ri-a - "Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa." (Lc 11, 28) - Thành Lập Và Quản Trị Trang Web: Giuse Trần Đình Cánh.

Rước Kiệu Cung Nghinh Thánh Giuse

Rước Kiệu Cung Nghinh Thánh Giuse

Rước Kiệu Cung Nghinh Thánh Giuse.(19/03/2014)

 

 

Nói về “Rước Kiệu”, tại Giáo xứ Tân Thái Sơn hằng năm thường có đến hơn chục cuộc “Rước Kiệu” mang tính đại trào được diễn ra trước các Lễ Lớn tại Giáo xứ: Rước Kiệu Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh, Rước Kiệu Thánh Gia Thất - Bổn Mạng Giáo Xứ, Rước Kiệu Mừng Chúa Phục Sinh, Rước Kiệu Khai mạc và Bế mạc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ, Rước Kiệu Thánh Thể, Rước Kiệu mừng Kính Đức Mẹ La Vang… hay như các cuộc Rước Kiệu mừng Bổn Mạng của các Giáo Khu như các Lễ: Thánh Giuse Thợ, Thánh Gioan Baotixita, Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Chúa Kitô Vua Vũ Trụ…. Tuy không mang tính đại trào nhưng cũng không kém phần long trọng…. Và….

 

Đã lâu lắm rồi, dễ đến hơn hai chục năm, cho đến lễ Thánh Giuse 19/03 năm nay, được sự khích lệ của Cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Quốc Túy, Cộng đoàn giáo xứ Tân Thái Sơn, -nhất là các gia đình Gia Trưởng thuộc giáo xứ gốc Lương Điền- lại có dịp được sống lại bầu khí hân hoan vui mừng trong ngày lễ kính Thánh Giuse Bổn Mạng với cuộc Rước Kiệu long trọng mang tính đại trào của Giáo xứ do Gia đình Gia Trưởng kết hợp với HĐMV Giáo xứ tổ chức.

 

Sở dĩ nói rằng được sống lại bầu khí hân hoan vui mừng trong ngày Lễ kính Thánh Giuse, vì trước đây, theo truyền thống được lưu truyền, tại Giáo xứ Tân Thái Sơn hằng năm vẫn có cuộc rước kiệu trong ngày Lễ Kính Thánh Giuse Bầu cử 19/03 dành cho Các Gia đình Gia Trưởng (trong giáo Khu I) thuộc xứ gốc Lương Điền – Thái Bình. Với những năm trong thời cuộc khó khăn, cuộc Rước chỉ diễn ra trong bầu khí trầm lắng với những lời kinh suy “ngắm bảy sự vui buồn Ông Thánh Giuse” của cộng đoàn tham dự cuộc rước, những năm thời cuộc bình yên thì rôm rả linh đình hơn với đầy đủ phường kèn, phường trống, và cả phường bát âm với Nhị, Hồ, sáo trúc.

 

Tuy nhiên, từ những năm đầu thập niên chín mươi của thế kỷ trước, vì một số diễn biến khách quan theo sự hòa nhịp của phụng vụ tại giáo xứ, Cuộc Rước Kiệu cung nghinh Thánh Giuse trong ngày Lễ Thánh Giuse bầu cử 19 tháng 03 dần dần bị quên lãng, nhường lại cho cuộc rước đại trào vào ngày đầu tháng năm khai mạc tháng Hoa và Lễ Thánh Giuse Thợ trong sự tiếc nuối của các cụ cao niên thuộc xứ gốc Lương Điền. Với lòng mến yêu và sùng kính Thánh Cả Giuse, Có những vị trước khi được “gọi về trình diện với Chúa” vẫn ôm ấp và canh cánh trong lòng ước mơ được tái hiện Cuộc Rước trong ngày Lễ Kính Thánh Giuse 19 tháng 03….. và cho đến hôm nay, 19/03/2014, ước mơ ấy của các cụ đã trở thành hiện thực, khi được sự khích lệ của Cha chánh xứ, cuộc Rước kiệu cung nghinh Thánh Giuse được diễn ra vào lúc 17giờ30 chiều do cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Quốc Túy chủ sự, với sự hiện diện tham dự của đầy đủ mọi thành phần trong cộng đoàn giáo xứ: từ các Em Thiếu nhi , Các Em ban Lễ Sinh, Ca Đoàn, Thành viên Các Đoàn thể, Quý Chức HĐMV, Quý Tu sĩ nam nữ, và đông đảo giáo dân, nhất là Quý ông. Lượng người tham dự cuộc Rước Kiệu dường như quá tải, khi đầu đoàn rước đã giáp vòng khuân viên nhà thờ mà đoàn người theo sau kiệu vẫn chưa theo hết, khiến một số người đến sau đành phải “tắt ngang” lên nhà thờ.

 

Cuộc rước diễn ra trong sự hòa quyện bởi những âm thanh trầm hùng của đội trống ngũ lôi, với tiếng nhạc du dương hùng tráng của ban kèn đồng, cùng với lời ca tâm tình của Ca Đoàn Giuse, đã tạo nên một bầu khí hân hoan vui mừng và phấn khởi, hiện rõ trên từng khuân mặt của mỗi người, dường như khi tham dự cuộc Rước Kiệu, ai ai cũng hả hê và hãnh diện khi được dịp tỏ lòng tri ân với niềm tôn kính và mến yêu Thánh Cả Giuse.

 

Giữa bầu khí của phụng vụ Mùa Chay, lại có một cuộc Rước long trọng đại trào như vậy, trộm nghĩ, khi tổ chức cuộc Rước Kiệu cung nghinh Thánh Giuse, Cha chánh xứ muốn mời gọi cộng đoàn cùng chung niềm hân hoan tôn Kính Thánh Giuse, Tôn kính Thánh Giuse, để rồi noi gương và học theo các Nhân Đức của ngài. Nổi trội hơn cả, đó là sự thinh lặng tìm hiểu và thực thi Thánh Ý Chúa của Thánh Cả.

 

Trở về chính con người của mình trong thinh lặng để tìm hiểu Thánh Ý Chúa, để nhận ra Tình Yêu của Chúa qua công trình cứu chuộc nhân loại bằng chính cái chết và sự Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô. Đó cũng là sự mời gọi toàn thể dân Chúa sống tinh thần Mùa Chay của Giáo Hội trong mùa Chay.

 

Ước mong sao, việc làm đạo đức này sẽ được quan tâm và nâng tầm trở lại thành truyền thống trong Giáo xứ để lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

 

Lạy Thánh Cả Giuse, xin cầu bầu cho chúng con trước tòa Chúa, xin cho chúng con biết siêng năng chạy đến cùng Chúa, để chúng con luôn biết lắng nghe và tìm hiểu Thánh Ý Chúa qua việc sống và thực thi Lời Chúa.

 

Giuse Trần Đình Cánh.

(Một số hình ảnh cuộc rước kiệu)  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trở lại      In      Số lần xem: 6003
Tin tức liên quan
Tin tức mới cập nhật
Video
Trở Lại Đi Con Ơi ! - Ca Đoàn Thánh Gia
Liên kết website
Thống kê
 Trực tuyến :  21
 Hôm nay:  1896
 Hôm qua:  2096
 Tuần trước:  20952
 Tháng trước:  92447
 Tất cả:  11650892

Copyright @ 2013 Giáo Dân Tân Thái Sơn

Mọi ý kiến đóng góp và bài viết xin vui lòng gửi qua Email: Canhtanthaison@gmail.com

Thiết kế bởi webso.vn